“Tắm” hóa chất cho rau muống: Thu hoạch ngay sau khi phun thuốc

22/06/2015 18:16:41

Theo tìm hiểu của PV, mỗi hộ trồng rau muống chạy đua để tìm kiếm các loại thuốc xịt, mà chẳng cần biết độc hại ra sao, hậu quả thế nào, miễn sao rau tăng trưởng nhanh, xanh tốt là được.

Theo tìm hiểu của PV, mỗi hộ trồng rau muống chạy đua để tìm kiếm các loại thuốc xịt, mà chẳng cần biết độc hại ra sao, hậu quả thế nào, miễn sao rau tăng trưởng nhanh, xanh tốt là được.

 

Vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, tăng trưởng nằm lăn lóc bên cạnh các ruộng rau muống (ảnh Hoàng Minh – Thơ Trịnh).

 
Không chỉ vậy, để rau muống đáp ứng được yêu cầu khó tính của khách hàng, tất cả các chủ ruộng đều mua loại hóa chất Gibber – 2sp, “phù phép” cho rau của mình. Với loại hóa chất này, rau muống ở đây lúc nào trông cũng trắng cọng, mềm lá, tươi ngon, bật nhiều lá non. Đặc biệt, sản phẩm này còn giúp rau tươi lâu, sáng màu. Với những đặc tính trên, rau muống ở nơi đây sẽ thu hút người tiêu dùng, đắt khách hơn. Sở dĩ, có điều này, một chủ ruộng rau muống ở xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) chia sẻ: “Rau muống nếu không sử dụng những hóa chất đó thì màu cọng sẽ đen và ăn có cảm giác cứng, chát hơn. Do đó, người tiêu dùng sẽ rất kén chọn, cho rằng đây là rau già nên không mua”.

Vào khoảng 16h30 chiều mỗi ngày, các chủ ruộng rau bắt đầu canh tác trên ruộng rau. Lúc này tại xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn), một người phụ nữ sau khi đốt đống vỏ thuốc trên bờ, liền lấy máy cắt cỏ phát cho bằng ruộng rau muống của mình. Bên cạnh ruộng của chị, vài người phụ nữ đang thu hoạch. Cạnh đó lại có người đàn ông đang xịt thuốc trên ruộng rau sắp thu hoạch của mình. Một người dân ở đây cho biết: “Mấy công đất gần nhau ở khúc này chỉ thu hoạch cách nhau vài ngày. Hôm qua là chỗ người phụ nữđang cắt bằng gốc rau muống, hôm nay là chỗ những người đang cắt. Trong vài ngày tới sẽ tới ruộng của người đang xịt thuốc trừ rầy đấy. Ở đây ai cũng canh tác như vậy, nên cô chú muốn lấy hàng thì ruộng nào cũng vậy, không có nhiều thời gian đắn đo đâu, ở đây là rẻ nhất rồi đấy”.

Xịt thuốc không cần biết liều lượng

Dường như biết được hành động xịt thuốc vô tội vạ ở những ruộng rau muống có tác hại khôn lường, nên nhiều chủ ruộng rất cảnh giác. Bà B. (một chủ vựa rau muống ở phường Thạnh Xuân, Q. 12) lại phủ nhận: “Tôi không sử dụng các loại thuốc giúp trắng cọng nói trên mà dùng phân gà, phân chim ủ để bón cho rau muống. Loại phân này giúp cho rau lúc nào cũng non, xanh và mềm hơn…”.
 

Những ruộng rau muống xanh tốt sau nhiều lần được “tắm” hóa chất (ảnh Hoàng Minh – Thơ Trịnh).

 
Tuy vậy, theo tìm hiểu của PV, sau khi những chủ ruộng rau bỏ phân này thì sẽ sản sinh ra nấm, sâu bệnh, rầy,... làm cho cọng rau bị đen. Bởi vậy, chủ ruộng nói không dùng thuốc là điều bất hợp lý.

Tiếp tục đóng vai một sinh viên đang đi tìm hiểu về nguyên nhân vì sao nhiều loại sâu bệnh có trong rau muống hiện nay “miễn dịch” với các loại thuốc trừ sâu trên thị trường, PV có cuộc trò chuyện với anh V. (tạm trú xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, chủ ruộng rau muống tại phường Thạnh Xuân, quận 12). Anh V. đang chuẩn bị xịt thuốc cho ruộng rau muống rộng 6 công đất (6.000m2) của mình. Trước khi xịt, anh lấy nước vào ngập ruộng để sâu bệnh không có chỗ trú ẩn, mà ngoi lên bên trên cọng rau.

Nói về cách ngăn ngừa, trừ sâu bệnh cho rau muống, anh V. cho hay: “Bây giờ người ta dùng các loại thuốc trừ sâu bệnh bán trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi phải thường xuyên thay đổi loại thuốc, nếu phát hiện thuốc cũ không thể trừ khử được sâu bệnh. Bởi nếu xuất hiện sâu bệnh, đặc biệt là các loại nấm, thì rau muống rất khó mà phát triển, tươi tốt được”.

Vừa nói, anh V. vừa pha rất nhiều loại thuốc sâu, thuốc rầy để phun cho ruộng rau muống của mình. Anh V. cho biết: “Vì không có thời gian, ruộng rau muống lại quá rộng, nên mỗi lần phun, tôi đều pha nhiều loại thuốc chứ không tách biệt”. Khi PV hỏi về liều lượng quy định các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng cho rau muống, anh V. cười trừ: “Thì cứ pha trộn và phun đại chứ mình có được học hành gì đâu mà cân đối liều lượng chính xác cho mỗi ruộng rau muống của mình”. Không chỉ vậy, anh V. còn chia sẻ: “Thực chất, từ khi bắt đầu gieo trồng đến khi thu hoạch, rau muống “tiêu tốn” lượng phân bón còn lớn hơn cả canh tác lúa”.

Trao đổi thông tin với PV về ảnh hưởng khôn lường từ tình trạng sử dụng vô số các loại hóa chất vô tội vạ của các vựa rau muống, bà N.T.M. (ngụ xã Nhị Bình) cho hay: “Trước đây, những cánh đồng này có rất nhiều cua cá, nhưng từ ngày các vựa rau muống này mọc lên cùng với hàng tá hóa chất thì rất hiếm để tìm thấy những sinh vật có ích này. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống của những người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khi phải hít hóa chất hàng ngày”.
 
Hồ sơ rau muống hóa chất
 
Trao đổi thông tin nhanh với PV về đề người dân phản ánh môi trường bị ảnh hưởng do lạm dụng hóa chất trong quá trình sản xuất rau muống, ông Đặng Hải Bình (Phó phòng Tài nguyên Môi trường quận 12, TP.HCM) cho biết: “Cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản ánh của người dân về việc môi trường bị ảnh hưởng do lạm dụng hóa chất trong quá trình chuyên canh rau muống. Do vậy, ngay sau khi báo phản ánh, chúng tôi sẽ tiến hành cho kiểm tra, khảo sát lại. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ liên hệ với các đơn vị khác để giải quyết. Còn về việc người sản xuất có sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong sản xuất rau muống hay không thì không thuộc thẩm quyền quản lý của phòng Tài nguyên Môi trường”.
 
Nguy cơ bệnh tật
 
Thạc sỹ hóa hữu cơ Lê Văn Dũng (công tác tại trường PTTH Diệp Minh Châu, tỉnh Bến Tre) cho hay: “Việc lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ khi sản xuất các loại rau nói chung và rau muống nói riêng, không chỉ diễn ra trên địa bàn TP.HCM mà hiện hữu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhiều khi mua rau muống về để ít ngày mà rau dài ra cả gang tay. Theo đó, việc sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian quá ngắn trước khi thu hoạch sẽ khiến cho lượng hóa chất không phân tán kịp mà còn lưu dẫn lại trong rau. Do đó, khi người tiêu dùng ăn loại rau này trong một thời gian dài thì sẽ bị tích tụ một lượng hóa chất trong người. Cho tới lúc lượng hóa chất vượt quá mức đề kháng của con người sẽ gây biến tướng, và ảnh hưởng không ít tới an toàn sức khỏecủa người dân”.
 
>> Top 5 loại thực phẩm "ngậm" hóa chất
>> Rước bệnh với những đồ giải nhiệt tẩm hóa chất
 
Theo Thơ Trịnh - Hoàng Minh (Nguoiduatin.vn)