Tối 23/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn thành phố để các doanh nghiệp vận tải áp dụng.
Bộ tiêu chí này gồm 10 tiêu chí thành phần, chia thành 2 nhóm: bắt buộc và bổ sung.Bộ tiêu chí này gồm 10 tiêu chí thành phần, chia thành 2 nhóm: bắt buộc và bổ sung.
Các tiêu chí bắt buộc bao gồm:
- Trang bị nước rửa tay, khử trùng trên mỗi phương tiện.
- Nhân viên phục vụ, người điều khiển phương tiện đeo khẩu trang, găng tay trong lúc làm việc.
- Mật độ người tập trung trên phương tiện từ 50% sức chở trở xuống.
- Hành khách đeo khẩu trang trên phương tiện.
- Khử trùng phương tiện sau mỗi chuyến hoạt động.
- Có hướng dẫn thông báo kịp thời hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
Các tiêu chí bổ sung bao gồm:
- Tuyên truyền cho người dân và hành khách về ý thức chấp hành trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
- Vệ sinh phương tiện sạch sẽ.
- Tỷ lệ nhân viên phục vụ, người điều khiển phương tiện được kiểm tra thân nhiệt khi lên và rời phương tiện đạt 80-100%.
- Mở cửa toàn bộ (hoặc 1 phần); không sử dụng máy lạnh (hoặc chỉ sử dụng máy lạnh trên 26 độ C).
Để được hoạt động, các phương tiện phải đạt tỷ lệ an toàn từ 80% trở lên đối với các tiêu chí nêu trên và đạt toàn bộ tiêu chí bắt buộc. Nếu tỷ lệ an toàn từ 60% đến dưới 80% thì được phép hoạt động nhưng phải chấn chỉnh các tiêu chí không đạt. Nếu tỷ lệ an toàn dưới dưới 60% thì không được phép hoạt động.
Cùng với giao thông vận tải, còn có bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 cho 4 lĩnh vực khác, bao gồm: Chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại; du lịch; hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Hai bộ tiêu chí còn lại sẽ được thành phố ban hành trước 30/4.
Các bộ tiêu chí đều có 10 chỉ số thành phần, mỗi tiêu chí được chấm trên thang điểm 10. Điểm càng cao tức mức độ an toàn càng lớn.
Với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông, các cơ sở có tiêu chí an toàn từ 90-100% được hoạt động bình thường. Từ 50% đến dưới 90% được hoạt động và phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế. Từ 30% đến dưới 50% phải có giải pháp khắc phục mới được hoạt động. Dưới 30% là không được hoạt động.
Với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, đơn vị có tiêu chí an toàn dưới 50% không được hoạt động, từ 50-100% được hoạt động.
Với các chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, các đơn vị từ 80 điểm trở lên được hoạt động bình thường. Các đơn vị từ 50 đến dưới 80 điểm được hoạt động nhưng phải khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần, kể từ khi có kết quả đánh giá và được UBND địa phương kiểm tra định kỳ.
Đơn vị dưới 50 điểm phải tạm dừng hoạt động cho đến khi khắc phục được các tiêu chí theo hướng dẫn. Đặc biệt, các đơn vị bị đánh giá 0 điểm ở nhóm tiêu chí bắt buộc sẽ phải tạm dừng hoạt động cho đến khi khắc phục.
Với hoạt động du lịch, những doanh nghiệp lữ hành có tiêu chí an toàn đạt 100% được hoạt động bình thường. Đơn vị có tiêu chí từ 80% đến dưới 100% được hoạt động nếu không có chỉ số thành phần nào dưới 5 điểm và được kiểm tra khả năng hoàn thiện các tiêu chí sau 7 ngày từ ngày đánh giá.
Đơn vị có mức độ an toàn thấp, từ 50% đến dưới 80%, phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo an toàn mới được hoạt động. Và các doanh nghiệp có tiêu chí an toàn dưới 50% không được hoạt động.
HP (Nguoiduatin.vn)