Sơn La xử lý nghiêm người điều khiển xe đạp vi phạm nồng độ cồn

30/03/2023 17:55:55

Xử phạt vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển xe đạp và các phương tiện tham gia giao thông khác đã được quy định rất rõ trong Nghị định 100 của Chính phủ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn không ít người dân mơ hồ về quy định này. 

Vụ việc xử phạt người phụ nữ đi xe đạp do có nồng độ cồn tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La ngày 29/3 vừa qua không phải trường hợp đầu tiên trên địa bàn bị kiểm tra lỗi vi phạm này.

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông ở Sơn La đã tăng cường tuần tra, kiểm soát với tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông, trong đó có xe đạp và xe đạp điện.

Sơn La xử lý nghiêm người điều khiển xe đạp vi phạm nồng độ cồn
Lực lượng cảnh sát giao thông ở Sơn La tăng cường tuần tra, kiểm soát với tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông, trong đó có xe đạp và xe đạp điện

Ông Vũ Đình Nhị, ở phường Tô Hiệu, TP. Sơn La là người thường xuyên điều khiển xe đạp tham gia giao thông, nhưng trước đây ông chưa nắm được các quy định về xử phạt với phương tiện này, cho đến khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn và tuyên truyền, giải thích.

"Tôi chưa nắm được quy định xử phạt đi xe đạp mà uống rượu bia, mới chỉ biết sử dụng các xe cơ giới thì mới bị phạt thôi. Hôm nay tôi cũng mới biết, cũng cảm ơn các lực lượng chức năng đã tuyên truyền để tôi biết, tránh vi phạm" - ông Nhị bày tỏ.

Nghị định 100 năm 2019 và Nghị định 123 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng đã quy định rất rõ việc xử phạt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn, trong đó có xe đạp, phạt tiền từ 80.000 - 600.000 đồng tùy mức vi phạm.

Sơn La xử lý nghiêm người điều khiển xe đạp vi phạm nồng độ cồn - 1

Chị Trần Ngọc Lâm ở phường Quyết Thắng, TP. Sơn La chia sẻ: "Cá nhân tôi rất ủng hộ việc xử phạt theo đúng quy định, bởi vì bất kể phương tiện tham gia giao thông nào cũng thế, kể cả xe đạp. Người đi xe đạp uống rượu cũng sẽ ảnh hưởng tới người tham gia giao thông khác, cũng rất là nguy hiểm cho mọi người xung quanh". 

Thời gian qua, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sơn La và đội Cảnh sát giao thông – trật tự, công an các huyện, thành phố đã ra quân, tiến hành tuần tra, kiểm soát 24/24h; triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Cùng với đó là tập trung xử lý các lỗi như sử dụng chất kích thích, ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nguy cơ gây tai nạn, đi xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng...

Thiếu tá Bùi Ngọc Bé, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP. Sơn La cho biết: "Từ trước đến nay chúng tôi đã kiểm tra, xử lý các trường hợp người điều khiển xe đạp, xe đạp điện có nồng độ cồn. Với sự chỉ đạo xử lý nghiêm và không có vùng cấm, chúng tôi sẽ triển khai kiểm tra chặt chẽ; mục tiêu là tuyên truyền nhân dân hình thành thói quen là đã uống rượu bia là không lái xe. Nhờ đó mà công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông có hiệu quả rõ rệt, số vụ tai nạn, va chạm trên địa bàn giảm sâu, thậm chí là va chạm nhẹ cũng hạn chế".

Sơn La xử lý nghiêm người điều khiển xe đạp vi phạm nồng độ cồn - 2
Việc tuần tra, kiểm soát được thực hiện 24/24h

Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP. Sơn La đã tổ chức trên 730 ca tuần tra, kiểm soát, với hơn 2.100 lượt CBCS tham gia. Qua đó đã lập biên bản hơn 630 trường hợp vi phạm, trong đó lập biên bản các lỗi vi phạm nồng độ cồn gần 280 trường hợp.

Đội cũng tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về luật giao thông đường bộ; Nghị định 100 năm 2019 và Nghị định 123 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi một số điều và các lỗi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông; tổ chức cho học sinh, sinh viên trên địa bàn ký cam kết với phụ huynh, nhà trường về việc điều khiển phương tiện không vi phạm luật giao thông, trong đó có vi phạm nồng độ cồn; xây dựng các tài liệu, hình ảnh gửi tới chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân.../.

Theo Lê Hạnh - Trấn Long (Vov.vn)

Nổi bật