Thịt thối biến thành chà bông thơm ngon được bán khắp các quán ăn. Gà công nghiệp biến thành gà ta có màu vàng ươm bắt mắt được bày bán ở các chợ. Đâu là "công nghệ chế biến" để hóa kiếp cho những loại thực phẩm bẩn ấy? Câu trả lời là: HÓA CHẤT.
|
Khu chế biến chà bông ẩm ướt, cáu đen ở một cơ sở. |
|
|
|
Một cơ sở chà bông không đảm bảo vệ sinh bị cơ quan chức năng xử lý. |
Trưa 20/10, chúng tôi theo chân đoàn kiểm tra liên ngành H.Bình Chánh ập vài kiểm tra cơ sở sản xuất chà bông tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Tại đây, khung cảnh sản xuất chà bông khiến bất kì ai cũng phải rùng mình: các công nhân đang dùng tay không, đi chân trần và sản xuất chà bông dưới nền nhà dơ bẩn. Những chậu chà bông được máy đánh tơi, chảy xuống miếng ni lông tạm bợ, rách nát trông giống như đang trộn vật liệu xây dựng. Đoàn kiểm tra phát hiện 750 kg chà bông thành phẩm có màu sắc không bình thường và nhiều hóa chất có nhãn hiệu Trung Quốc tại cơ sở này. Theo tiết lộ của một số công nhân của cơ sở thì hóa chất này được dùng để tẩy rửa mùi cho thịt thối trước khi chế biến thành chà bông, đồng thời làm cho chà bông có màu vàng hấp dẫn.
Tay trần, ngực trần bốc chà bông. |
|
|
|
|
|
Thậm chí chà bông còn được đổ ra nền đất trải bạt đầy đất cát trông như đang làm vật liệu xây dung. |
Ngày 10/11, chúng tôi theo chân đoàn kiểm tra của trạm thú y Q.12 kiểm tra cơ sở làm chà bông ở P.Tân Chánh Hiệp, Q.12 và không khỏi giật mình khi chứng kiến "công nghệ làm chà bông siêu bẩn" ở đây. Các công nhân cũng tay không, đi chân trần, mình trần mồ hôi nhễ nhại đang đảo chà bông trên những chiếc chảo lớn. Chà bông sau khi rang được đưa vào máy đánh tơi sợi thịt rồi chảy xuống nền nhà cáu bẩn. Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra còn phát hiện ra nhiều thịt lợn, thịt gà, da gà đã bắt đầu bốc mùi, chuyển màu đang được ngâm trong một loại hóa chất để chuẩ bị đem đi chế biến chà bông. Qua làm việc, chủ cơ sở này cho biết mỗi ngày cơ sở này sản xuất ra khoảng 300 kg chà bông rồi đem bán ra thị trường. Để tăng trọng lượng chà bông, cơ sở này còn độn thêm bột mì.
Ông Nguyễn Lân Trường – Phó trạm thú y H.Bình Chánh cho biết :“Nguyên liệu làm chà bông ở những cơ sở không đảm bảo vệ sinh thường được làm từ những loại thịt không rõ nguồn gốc, đã chuyển hư. Các chủ cơ sở dùng các loại hóa chất, đường hóa học, bột mì không rõ nguồn gốc để sản xuất giúp chà bông có màu sắc đẹp, mùi thơm ngon, và trọng lượng nặng hơi. Những hóa chất này rất nguy hiểm cho người ăn phải.”
Gà công nghiệp thành gà ta nhờ hóa chất
Gà công nghiệp được nhuộm da vàng rộm để đánh lừa người tiêu dùng là gà ta |
Giữa tháng 9/2015, chúng tôi theo chân lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra lò giết mổ gà tại ấp Tam Thôn, xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn). Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 310 con gà còn sống và hơn 100 con đã làm sẵn được bày dưới nền nhà ướt nhẹp.
|
Gà thối được ngâm trong thùng hóa chất để khử mùi |