Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 28/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.
Tuy nhiên, 2 bệnh nhân 1.032 và 1.038 hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội và một trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, vì vậy nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương vẫn rất đáng quan ngại.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo hiện mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng, nên sẽ xuất hiện ca mắc mới và có thể bùng phát dịch trở lạ. Do đó, các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch.
Khẳng định rằng ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày tới là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng; ngành giao thông vận tải cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.
Ông Quý cũng đề nghị Công an thành phố trong tuần tới huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp công tác phòng chống dịch.
Đồng thời, Hà Nội tiếp tục tuyên truyền cho người dân, đặc biệt nhấn mạnh mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao và dịch có thể bùng phát trở lại để người dân không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch.
Tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày.
Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương cần tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cửa hàng ăn uống.
Theo Minh Nhân (Nhịp Sống Việt)