Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

04/02/2023 18:40:53

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá trong suốt quá trình công tác, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, quan tâm, dành tình cảm cho các thế hệ cán bộ, các giới, các tầng lớp nhân dân; luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết, tất cả vì sự nghiệp chung…

Ông Nguyễn Xuân Phúc trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, trưởng thành từ cơ sở, đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng của Đảng, Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Quyền Chủ tịch nước nêu rõ: "Vừa qua nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên đồng chí làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu. Được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đồng ý cho thôi giữ các chức vụ".

Quyền Chủ tịch nước mong muốn nguyên Chủ tịch nước với kinh nghiệm, trí tuệ tiếp tục đóng góp cho Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc được Đảng, Quốc hội tin tưởng giao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới, bản thân ý thức sâu sắc rằng, vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao. 

Những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi được Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước (VPCTN) tổ chức buổi gặp mặt rất trang trọng, chu đáo nhưng vô cùng ấm áp, nghĩa tình để bàn giao công tác Chủ tịch nước.

Nguyên Chủ tịch nước chúc mừng Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân được giao trọng trách nặng nề, mong Quyền Chủ tịch nước tiếp tục phát huy, hoàn thành thật tốt trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước giao, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ - 1
Nguyên Chủ tịch nước phát biểu tại lễ bàn giao.

Nguyên Chủ tịch nước chia sẻ: "Tôi được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam từ ngày 5/4/2021 đến ngày 18/01/2023 là gần 21 tháng. Trong thời gian này, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các Chủ tịch nước tiền nhiệm, với sự chung sức, đồng lòng của Phó Chủ tịch nước và tập thể cán bộ, công chức VPCTN, tôi đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và quyền hạn".

Nguyên Chủ tịch nước cho biết, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng.

"Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu. Trong cuộc họp Bộ Chính trị, Hội nghị bất thường của Trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát và rõ ràng", nguyên Chủ tịch nước chia sẻ.

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc được thôi giữ các chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021– 2026 và thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa XV.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ủy viên Trung ương Đảng, các lãnh đạo các ban, bộ, ngành, MTTQ, các đoàn thể ở Trung ương và các địa phương đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ - 2
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại lễ bàn giao.

Nguyên Chủ tịch nước cũng chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan của Trung ương (trong đó có 5 cơ quan Văn phòng Trung ương) và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế; luôn ghi nhớ sự dìu dắt, hỗ trợ của các bậc lão thành và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây, tỉnh Quảng Nam ngày nay.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn "sự đồng hành, giúp đỡ, đùm bọc, chia sẻ của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nói chung; trong đó có các đồng chí, đồng nghiệp, anh em, bạn bè tại tất cả cơ quan, địa phương mà tôi đã từng công tác, sinh sống nói riêng để cho tôi - một học sinh miền Nam được Đảng, Bác Hồ cho ra miền Bắc đào tạo năm xưa - có được những bước trưởng thành như ngày nay".

Nguyên Chủ tịch nước tâm sự, trong gần 2 năm qua đã cùng các cán bộ VPCTN có những tháng ngày làm việc đáng nhớ với những nỗ lực không biết mệt mỏi để đổi mới công việc ngày càng hiệu quả hơn, chủ động hơn.

"Tôi thực sự cảm nhận được không khí ẩm áp và những tình cảm thân thiết, gắn bó của tất cả chúng ta trong Phủ Chủ tịch, trong mái nhà chung cơ quan VPCTN. Đó là những kỷ niệm đẹp đẽ trong cuộc đời công tác của tôi…..Mong các đồng chí tiếp tục cố gắng vươn lên, ngày càng đạt nhiều tiến bộ hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó", nguyên Chủ tịch nước nói.

Nguyên Chủ tịch nước nêu rõ, ông nhìn lại quá trình học tập, công tác hơn 55 năm qua, ông thoát ly từ năm 12 tuổi và dù ở cương vị nào cũng luôn một lòng trung thành với Đảng, tổ quốc, nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tận tụy làm việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Nguyên Chủ tịch cũng nói thêm một ý về vụ Việt Á: "Gia đình tôi, vợ và các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á, điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng".

Ông tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển đất nước, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, giàu mạnh...

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ - 3
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.

Sau phát biểu của nguyên Chủ tịch nước, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng dành thời gian chia sẻ về những đóng góp, cống hiến của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

"Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là người con của Quảng Nam trung dũng, kiên cường, sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. 12 tuổi đồng chí đã thoát ly gia đình lên chiến khu tham gia cách mạng, được Đảng, Bác Hồ đưa ra miền Bắc học tập rồi lại trở về miền Nam công tác. Đồng chí được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao nhiều nhiệm vụ quan trọng...", Thường trực Ban Bí thư điểm lại quá trình công tác của nguyên Chủ tịch nước.

Thường trực Ban Bí thư nhận định: "Ở mỗi cấp, mỗi cơ quan, đồng chí luôn được anh em, đồng nghiệp yêu quý, trân trọng bởi sự chân thành, dễ gần, tấm lòng nhiệt huyết và sự quan tâm tới mọi người; bạn bè quốc tế yêu mến, bày tỏ tình cảm thân thiết".

Thường trực Ban Bí thư mong muốn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với bề dày thực tiễn và kinh nghiệm phong phú của mình tiếp tục có những đóng góp tích cực cho Đảng, cho đất nước, góp ý cho các cán bộ đương chức những ý kiến thẳng thắn, chân tình.

Ông cũng gửi lời chúc Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp.

Theo Trần Thường - Phạm Hải (VietNamNet)