Hoa sữa nở thành chùm tròn xoe, tỏa hương bay ngào ngạt... |
|
... từ lâu đã trở thành một hình ảnh đẹp mang tính ước lệ về mùa thu Hà Nội |
Đau đầu vì mùi hương hoa sữa quá nồng
|
Những cây hoa sữa có tán khá rộng, thân cao, trùm kín trên mái nhà nhiều hộ dân. |
Mùa hoa của nó bắt đầu từ cuối tháng 9 - đầu tháng 10 và kéo dài cho đến khoảng đầu tháng 12 dương lịch. Theo nhiều người dân, càng về cuối vụ, hương hoa sữa càng đậm hơn. Loại hương này nếu chỉ ngửi thoang thoảng thì khá dễ chịu và có vẻ giống với mùi thơm của hoa Dạ lý hương. Tuy nhiên, nếu ngửi lâu với nồng độ đậm đặc sẽ gây ra cảm giác đau đầu, khó chịu.
|
Trên phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, hoa sữa được trồng với mật độ quá dày, chỉ cách vài mét lại có một cây hoa tán rộng xum xuê. |
Chị Thanh (nhà ở phố Trần Duy Hưng) chia sẻ: "Mùi hoa sữa làm bố mẹ tôi thấy choáng, đau đầu nên mỗi tối, tôi đều phải đóng chặt tất cả cửa sổ, cửa lối vì vào ban đêm, loài hoa này cũng tỏa hương mạnh mẽ hơn".
Nhiều người dân cho biết, hoa sữa còn có nhiều tác hại khác. Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. "Loài hoa này có tính tự phát tán quả và hạt nên sau khi quả chín, chúng sẽ tự bung vỏ và hạt bay theo gió đến các khoảnh đất khác. Quả của chúng khi khô đi và bay lẫn trong gió sẽ trở thành các hạt bụi nhỏ, bám vào cả quần áo, đầu tóc và gây bệnh nữa", ông Nguyễn Văn Triệu (lái xe ôm trên phố Lê Đức Thọ) nói.
Hương hoa sữa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe?
Để tìm hiểu thực hư tác hại của hương hoa sữa, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Lương y Vũ Quốc Trung (thành viên hội Đông y Việt Nam). Theo ông Trung, bản thân hoa sữa không phải là loại cây thích hợp trồng trong môi trường đô thị. Loài hoa này có chứa một số độc tố, tuy nhiên, các chất này chưa đến ngưỡng gây hại cho sức khỏe con người. Tác hại lớn nhất của nó chính là mùi hương nồng nặc.
Càng về cuối mùa, hoa sữa càng nở dày và tỏa hương khó chịu. Dù cây đã chỉ còn trơ vài cuống lá nhưng khắp thân hình nó được bao phủ bởi một lớp hoa trắng muốt. |
|
|
|
Khi tàn bông, những cánh hoa sữa mỏng manh rơi vãi, bám đầy hè phố. |
Theo ông Trung, hoa sữa nếu có trồng thì không nên trồng nhiều. "Loài hoa này nếu trồng chỉ nên lưa thưa thôi. Nếu trồng dày, hương hoa sẽ rất mạnh, nồng nặc vì mỗi cây thường kết khá nhiều hoa và mùa hoa cũng tương đối dài ngày".
Bên cạnh đó, ông Trung cũng cho biết, hoa và quả của loài cây này thương có tính tự phát tán. Chúng lại có lớp lông mỏng bao phủ nên khi khô đi, thường lẫn vào không khí, trở thành chất bụi gây hại đến đường hô hấp hoặc có thể làm nổi mẩn, gây dị ứng ngứa ngoài da.
Những ngày qua, lực lượng công nhân Công ty công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (Bình Định) ra quân trên khắp các tuyến đường để chặt, tỉa cành hoa sữa đang nở rộ nhằm giảm thiểu mùi hương của loài hoa này. Ông Đỗ Đình Phương - Giám đốc Công ty công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn cho biết, trước đây, khắp thành phố Quy Nhơn có khoảng 4.000 cây hoa sữa, chủ yếu do người dân trồng tự phát. Tuy nhiên, đến mùa cây ra hoa, hương quá nồng khiến người dân phản ứng. Trong những năm qua, công ty đã chặt và di dời hơn 3.000 cây ra khỏi nội thành. Tương tự, trước đó, tại TP.Trà Vinh cũng từng xảy ra việc người dân có đơn gửi chính quyền địa phương vì “mùi hoa sữa đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe”. Quá bức xúc với mùi hoa này, mỗi kỳ họp HĐND các cấp, cử tri đều lên tiếng phản ánh. Trước bức xúc của người dân, UBND tỉnh Trà Vinh đã có chủ trương cho đốn bỏ các cây hoa sữa trồng dọc nhiều tuyến đường và thay thế bằng loại cây khác. |