Clip: Hoảng sợ chứng kiến bé gái lớp 6 lên cơn co giật vì ăn kẹo từ người lạ cho nghi tẩm chất kích thích
Theo Công an TP Hồ Chí Minh, bánh Lazy Cakes thường gọi là “bánh lười”, đây là một loại bánh ngọt có tẩm cần sa mới du nhập vào Việt Nam.
Khi sử dụng, chất kích thích sẽ ngấm nhanh vào máu khiến cho người sử dụng có cảm giác hưng phấn, ảo giác, dễ buồn ngủ hoặc chỉ thích nằm hay ngồi một chỗ cười. Loại bánh này được cảnh báo có thể gây suy hô hấp tạm thời và có thể khiến cho người dùng lâm vào trạng thái mê man.
Nguyên liệu để làm bánh là cần sa, chiết xuất thành dung dịch. Sau đó hỗn hợp này tiếp tục được trộn với bột mì, trái cây khô, sôcôla… rồi nướng, hấp thành bánh và đóng gói bán. Bánh có màu nâu đen, khi ăn thấy vị ngọt thanh và thơm mùi socola, cacao. Giá bán khoảng 200 ngàn đồng - 300 ngàn đồng/bánh.
Loại bánh ngọt nguy hại này đã được du nhập vào Việt Nam khoảng 4 năm nay, nhưng gần đây được các đối tượng đẩy mạnh mua bán nhằm che giấu sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Người sử dụng chủ yếu là giới trẻ, đặc biệt có học sinh, sinh viên.
Theo các nhà chuyên môn, tác hại trước mắt của “bánh lười” là gây nghiện vì nó chứa cần sa. Trong cần sa có chứa chất tetrahydrocannabinol - chất này có tác dụng hạ huyết áp, an thần nhưng đặc biệt là kích thích và gây nghiện, tạo cảm giác thư giãn, sảng khoái, phấn chấn với những ảo giác, hoang tưởng.
Người sử dụng cần sa lâu dài sẽ gây những tổn thương cho các tế bào não và có thể làm người sử dụng bị suy nhược thần kinh, rối loạn nhận thức, mất khả năng tập trung, đặc biệt ở những người đã có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Không chỉ gây nghiện, “bánh lười” còn có khả năng gây tử vong cho người sử dụng…
Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Hà Nội... cũng đã phát đi thông tin cảnh báo tương tự về loại “bánh lười” nguy hiểm này.
Theo Phú Lữ (Công An TPHCM)