|
Nhiều người không khỏi sợ hãi khi thấy cảnh tượng trên. |
Thấy vậy, nhiều người không khỏi sợ hãi và lo sợ. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi đăng tải, đoạn clip đã thu hút hơn 200 nghìn lượt truy cập, hơn 10 nghìn lượt chia sẻ. Không ít người lo sợ cho sức khỏe và bị ám ảnh bởi những con giòi trong miếng đậu phụ này.
Lý giải về hiện tượng này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, việc xuất hiện giòi trong đậu phụ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
“Có nhiều nguyên nhân gây nên sự xuất hiện của giòi trong miếng đậu phụ này, nhưng có thể do ruồi đẻ trứng nên nở thành con giòi, đậu phụ được chế biến ở xưởng, nếu bán không hết thì số đậu phụ đó sẽ để trong nhà và nhiều nguy cơ ruồi bay vào nếu không được che chắn kỹ. Giòi trong thực phẩm có thể bị tiêu diệt khi đun nấu hoặc vào khi đã tiêu hóa vào ruột. Tuy nhiên, gia đình chị H. chỉ mới rán đậu sơ qua, làm nóng bên ngoài, nên trứng giòi vẫn sống bên trong và không bị tiêu diệt khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, ngày hôm sau, miếng đậu mới xuất hiện giòi”, ông Thịnh phân tích.
Theo ông Thịnh, một số cơ sở sản xuất đậu phụ hiện nay rất mất vệ sinh, chế biến món ăn ở những nơi ẩm ướt, nhiều ruồi nhặng, thậm chí gần nhà vệ sinh, chuồng gia súc, gia cầm. Đây là môi trường thuận lợi để ruồi nhặng sinh sống, bám và đẻ trứng vào miếng đậu. Miếng đậu xuất hiện giòi tức là đã bị hỏng nặng và chứa hóa chất bảo quản, nếu bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.