Hé lộ nguyên nhân 12 thuyền viên Trung Quốc tử vong trên tàu đậu ngoài khơi Côn Đảo

01/10/2022 09:21:35

Chiều 29/9, thuyền viên trên tàu MV. Wu Zhou 8 cùng ăn tối với món cá và rau củ. Khoảng 22-23 giờ đêm cùng ngày thì các thuyền viên xuất hiện tình trạng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy diễn ra nhiều lần trong đêm…

Tối 30/9, lãnh đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (VUNGTAU MRCC ở TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, đơn vị đã cử tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 272 đi từ Vũng Tàu ra vùng biển Côn Đảo để tiếp cận tàu MV. Wu Zhou 8 (mang quốc tịch Trung Quốc) có 12 thuyền viên đã tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm, xảy ra vào chiều cùng ngày.

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trên tàu MV. Wu Zhou 8 có 21 thuyền viên, 10 người đã tử vong trên tàu, 11 người khác được đưa vào bờ thì 2 người đã tử vong.

Hé lộ nguyên nhân 12 thuyền viên Trung Quốc tử vong trên tàu đậu ngoài khơi Côn Đảo
Sau khi được các bác sĩ chăm sóc tích cực, 6 thuyền viên đã hồi phục, có thể nói chuyện được với các bác sĩ, điều dưỡng qua phiên dịch.

Vào chiều 30/9, Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo tiếp nhận và tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu cho 9 thuyền viên trên tàu WUZHOU 8 bị ngộ độc. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc tích cực, 6 thuyền viên đã hồi phục, có thể nói chuyện được với các bác sĩ, điều dưỡng qua phiên dịch. Còn 3 thuyền viên khác còn nguy kịch đang nằm tại phòng điều trị.

“Ngay khi tiếp nhận các thuyền viên về trung tâm, lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo, Đồn Biên phòng Côn Đảo, Công an huyện đã có mặt để phối hợp, hỗ trợ và tìm hiểu thông tin ban đầu về sự việc. Lãnh đạo huyện Côn Đảo và các ngành đã thăm hỏi, động viên thuyền viên hồi phục sau khi được các bác sĩ của Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo cấp cứu”, ông Lê Văn Phong, Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo nói.

Theo các thuyền viên kể lại, đồ ăn trên tàu do đầu bếp chế biến. Trưa ngày 29/9 các thuyền viên trên tàu ăn thịt vịt đóng hộp thì không có vấn đề gì xảy ra. Đến 17h30 ngày 29/9, mọi người cùng ăn chiều với món cá và rau củ. Khoảng 22-23 giờ đêm 29/9 thì các thuyền viên xuất hiện tình trạng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy diễn ra nhiều lần trong đêm…

Thông tin chuyển tiếp từ China MRCC thông báo, tàu WU ZHOU 8 có 21 thuyền viên đang trên hành trình từ Thái Lan đi Trung Quốc, khi đến tọa độ 08014'01 N - 107035'29 E (vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 129 hải lý về phía Nam Đông Nam, cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý về phía Đông Nam), chủ tàu cho biết trên tàu có 18 thuyền viên bị ngộ độc, đề nghị hỗ trợ tư vấn y tế và sơ tán các thuyền viên bị nạn về bờ cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đề nghị Đài thông tin duyên hải TPHCM kết nối tư vấn y tế và đề xuất ngay phương án đưa trực thăng cùng bác sĩ ra cấp cứu người bị nạn.

Theo chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 272 đang neo tại Vũng Tàu cùng một bác sĩ Bộ đội Biên phòng đi cứu nạn khẩn cấp.

Hé lộ nguyên nhân 12 thuyền viên Trung Quốc tử vong trên tàu đậu ngoài khơi Côn Đảo - 1
Để bảo đảm cho công tác cứu chữa 9 bệnh nhân còn sống sót, đã được trực thăng đưa lên đảo, Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo đã hội chẩn trực tuyến cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa.

Đến 12h15 ngày 30/9, máy bay trực thăng từ sân bay Vũng Tàu, cùng đội ngũ y tế ra vị trí tàu có thuyền viên bị nạn. Ngay khi tiếp cận, kiểm tra thì 10 nạn nhân đã tử vong, 11 nạn nhân còn lại được đưa lên máy bay về Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo. Trên đường đưa vào có 1 nạn nhân tử vong, khi về đến Trung tâm Y tế Quân Dân y huyện Côn Đảo có thêm 1 nạn nhân tử vong. Hiện tại, 9 nạn nhân đang được cấp cứu tích cực tại Côn Đảo.

Để bảo đảm cho công tác cứu chữa 9 bệnh nhân còn sống sót, đã được trực thăng đưa lên đảo, Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo đã hội chẩn trực tuyến cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa phân tích, đánh giá tình hình và đưa ra giải pháp cứu chữa tốt nhất cho các nạn nhân.

Theo Duy Quang - Mạnh Thắng (Tiền Phong)

Nổi bật