Nhiều quán ăn uống chưa thể mở lại ngay
Sáng ngày 9/9, một số quán ăn uống ở TP.HCM rục rịch mở bán trở lại sau khoảng 3 tháng "trùm mền" ngủ yên để phòng chống dịch COVID-19.
Mặc dù được UBND TP.HCM cho phép các quán ăn uống được phép bán mang về từ 6h đến 18h hàng ngày, bắt đầu từ hôm qua (8/9) nhưng đến sáng nay đa số quán ăn, cafe hầu như chưa thể bán lại.
Nhiều quán ăn, cafe vẫn đóng cửa im lìm, chưa có động tĩnh gì đến việc mở cửa hoạt động. Trong khi đó, một số quán được chủ cửa hàng mở cửa “thăm dò”, xem đường phố như thế nào mới tính tiếp.
"Tôi mới nghe nói cho mở bán mang về từ tối qua nhưng xung quanh đây không thấy quán nào mở nên không biết có được phép bán không và cũng không thấy chính quyền địa phương nói gì. Lát nữa tôi lên phường hỏi rõ xem sao, cũng háo hức lắm vì 3 tháng nay đóng cửa rồi", anh Quý (chủ quán bánh xèo) trên đường Kha Vạn Cân, TP. Thủ Đức chia sẻ.
Theo anh Quý, anh thuê mặt bằng mở bán bánh xèo và ở tại chỗ, mấy tháng nay không buôn bán nên chủ nhà cũng hiểu và không lấy tiền mặt bằng của anh.
Khi nghe thông tin được bán mang về, anh rất vui nhưng cũng lo lắng vì chi phí nguyên liệu dự báo sẽ tăng, việc lấy hàng cũng gặp khó khăn. Bên cạnh đó là khó khăn trong việc tìm thuê người làm, rồi phải đảm bảo ăn ở, chi phí xét nghiệm,... sợ giá cả leo thang thì khách không đặt mua.
"Nếu cho phép bán thì có thể chiều tối nay tôi dọn dẹp rồi mai mở bán lại", anh Quý nói.
Dọc các tuyến đường ở TP. Thủ Đức hầu như chưa có quán ăn uống nào mở cửa bán lại, các chủ quán vẫn còn tâm lý lo lắng và mơ hồ về thông tin mở bán lại khi chính quyền địa phương vẫn chưa thông báo chính thức, chỉ nghe thông tin được bán mang đi qua báo đài.
Mua xương về hầm nước bán phở, lau chùi quán cafe để bán qua App
Trong khi đó, chủ quán phở Bắc Hải trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) cũng đang rục rịch mở bán lại vào sáng nay, đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sáng nhưng vẫn chưa đủ điều kiện mở bán.
"Sáng nay chúng tôi đã lấy xương về hầm nấu nước phở nhưng khi mở cửa, dọn dẹp thì có chính quyền địa phương tới nói chưa được bán nên tôi không biết làm sao nữa, công văn của Thành phố cho phép bán nhưng chính quyền địa phương lại chưa cho phép. Chắc để ngày mai xem tình hình rồi mới bán, giờ dọn dẹp quán dần để chuẩn bị", chủ quán phở Bắc Hải chia sẻ.
Theo bà chủ quán phở, giá nguyên liệu tăng cao trong giai đoạn này khiến việc bán mang về càng thêm khó, xương heo lên giá sẽ kéo theo nhiều thứ lên giá nữa.
Đang dọn dẹp lại quán, lau chùi lại tủ cafe, anh Việt (chủ quán cafe Trí Việt) trên đường Điện Biên Phủ (quận 1) cho biết rất vui vì Thành phố cho mở lại, dù chỉ bán mang về nhưng đây là tín hiệu tích cực trong thời gian này và những ngày tới.
Anh Việt cho biết may mắn quán cafe cũng là nhà anh nên không lo chuyện mặt bằng nhưng suốt mấy tháng nay đóng của khiến gia đình cũng gặp khó khăn.
Đang loay hoay phụ dọn dẹp quán, mẹ anh Việt chia sẻ: "Nghe tin được bán vui lắm, mấy tháng nay không buôn bán gì được nên buồn chán, bây giờ cho bán mang về cũng được miễn có đồng ra đồng vô là được".
Anh Việt cũng cho biết, chỉ được bán qua shipper chứ không bán cho khách và đã đăng ký với các ứng dụng công nghệ, sau khi dọn dẹp xong mới mở App để bán.
"Việc mở bán lại trong gia đoạn dịch bệnh này cũng lo lắng nhưng tôi cố gắng duy trì tuân thủ quy tắc 5K thì hy vọng sẽ vượt qua giai đoạn này. Dự kiến chiều nay hoặc sáng mai sẽ chính thức mở bán lại", anh Việt chia sẻ.
Không giống như quán cafe anh Trí, hiện nay nhiều quán cafe khác ở TP.HCM vẫn đang đóng cửa im lìm, đặc biệt những chuỗi cửa hàng cafe lớn có tiếng như Coffee House, Highlands,... vẫn chưa có dấu hiệu mở bán trở lại.
Theo Tứ Quý (Nhịp Sống Việt)