Video: Trai làng Hà Nội mình trần 'cướp' cầu 18 kg
Đúng 11h trưa mùng 8 tháng Giêng, tại sân đình làng Thị Cấm, xã Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra lễ hội kéo lửa thổi cơm làng Thị Cấm. Khởi đầu hội thi là phần thi chạy lấy nước. Phần thi chạy diễn ra giữa 4 đội thi, mỗi đội cử ra một thiếu niên và chạy đến bờ sông Nhuệ lấy nước nấu cơm. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nguồn nước, ban tổ chức thường lấy nước đã được đun sôi để nấu cơm.
Để có lửa thổi cơm, thành viên của các đội phải mài ống tre khô tạo ra ma sát để bắt lửa vào mùn cưa và rơm. Theo các bô lão của làng, mỗi đội sẽ cử ra hai người đi kéo lửa. Việc này đòi hỏi phải có sự mưu trí và nhanh nhẹn. Họ mang theo một nắm rơm vò nát làm bùi nhùi mồi lửa rồi lấy hai thanh dang kẹp vào bùi nhùi và dùng hai thanh tre ốp một mảnh trên và một mảnh dưới, giữ chắc hai đầu rồi hai người kéo co cho cật dang cọ sát vào cật tre nhiều lần đến khi nào thấy có khói bén lên thì dừng lại và thổi. Lửa bùng lên, người ta dùng mồi lửa này để thổi cơm.
Đến 12h trưa, các "quan" đi tìm cơm và chọn ra đội nào thổi cơm ngon nhất. Tương truyền, lễ hội thổi cơm thi bắt nguồn từ việc tưởng nhớ công của tướng quân Phan Tây Nhạc. Đây là tướng quân của vua Hùng thứ 18, từng đóng quân ở làng Thị Cấm. Ông thường tổ chức cho quân lính thi thổi cơm, sau khi ông mất dân làng đã tôn ông làm thành hoàng làng và hàng năm vào mùng 8 Tết, làng thường mở hội thổi cơm thi để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ đến công ơn xưa.
Theo Thành An - Nguyễn Chương (Dân Việt)