Ông Nguyễn Hữu An (Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang), cho biết: "Thường thì trái cây để tối đa được 1 tháng là hỏng. Tuổi thọ lâu đến vậy thứ nhất là do gene tốt, không thì chỉ có một lý giải là dùng hóa chất bảo quản".
Trái dưa để hơn 6 tháng vẫn còn xanh tốt. |
Thấy hiện tượng lạ, anh Dũng cùng gia đình đã thử bổ một quả dưa để kiểm tra. Bên trong ruột vẫn đỏ, nếm thử vị ngọt thanh. "Dù dưa để lâu nhưng nếm thử không khác với những trái dưa thường. Tuy vậy, tôi chỉ dám nếm thử rồi vứt đi chứ không dám ăn”, anh Dũng nói.
Dù để thời gian dài nhưng quả dưa này vỏ vẫn xanh, cứng. |
Trường hợp tương tự, anh Phạm Văn Chơn (46 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới, An Giang) cũng vừa thông tin cho Phóng viên hay: “Tui mua cặp dưa tổng trọng lượng 10kg hôm 28 tháng chạp năm 2014 tại chợ huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) với giá 30.000 đồng. Sau Tết, lo đi làm nên ít để ý trên bàn thờ vẫn còn quả dưa. Cho đến khi nhớ ra đã mang dưa xuống kiểm tra mới thấy vẫn xanh, ruột dưa đỏ tươi”.
Một số nhà vườn TP Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết bình thường dưa hấu sau thu hoạch chỉ có thể để được trong thời hạn từ 7-20 ngày là hỏng. Việc dưa để lâu vẫn còn nguyên vẹn được xem là hiện tượng lạ.