Mùa hè đang vô cùng sôi động với những chuyến du lịch, nghỉ mát ở khắp mọi nơi. Vào thời điểm này, du lịch biển được nhiều người lựa chọn hơn bao giờ hết. Không chỉ tắm biến, vui chơi với hàng loạt trải nghiệm thú vị mà ăn hải sản, khám phá ẩm thực các vùng biển cũng khiến nhiều người vô cùng thích thú.
Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như mới đây không xuất hiện tình huống một du khách phải nhập viện ngay sau đi du lịch ở một vùng biển ở Quảng Ninh.
Cụ thể, vị khách này đã đi du lịch tại Quan Lạn (Quảng Ninh). Chưa chơi được bao lâu, cô đã bị dị ứng và sốc phản vệ khi ăn thử con sá sùng - một đặc sản biển rất nổi tiếng của Quang Ninh. Ngay sau đó, vị du khách này đã được nhập viện, thở oxy và điều trị. Thật may là tình trạng sau đó đã được khắc phục và hiện tại, sức khoẻ của vị khách đã dần ổn định.
Sá sùng là một loại hải sản quý giá có ở nhiều vùng biển Việt Nam, trong đó rất nổi tiếng tại Quảng Ninh. Con sá sùng được biết đến là hải sản ngon, được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, giá thành cũng không hề rẻ.
Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại hải sản khác, sá sùng cũng có nguy cơ gây dị ứng, nặng hơn có thể dẫn tới sốc phản vệ. Hải sản vốn là nhóm thức ăn dễ gây dị ứng nhất trong số các trường hợp bị dị ứng thực phẩm, thậm chí dẫn tới ngộ độc nặng sau khi ăn. Tình trạng dị ứng hải sản chủ yếu xảy ra ở những người thiếu chất kháng histamin tự do, khi cơ thể hấp thu các chất trong hải sản thì histamin sẽ được phóng thích, dẫn tới các biểu hiện dị ứng.
Trong một số trường hợp, người ăn vốn chưa từng dị ứng hải sản, tuy nhiên khi thử ăn một món hải sản lạ thì lại dẫn tới dị ứng. Điều này xảy ra là do ở mỗi loại hải sản, hàm lượng các chất cũng có sự khác biệt, và ở mỗi người, vấn đề dị ứng cũng chỉ xảy ra ở tuỳ từng món ăn khác nhau.
Bởi vậy, hãy thật sự lưu ý khi ăn các loại hải sản:
- Nếu là người có tiền sử dị ứng thực phẩm, hãy cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ khi ăn các món ăn lạ, nhất lạ hải sản.
- Vì hải sản rất dễ gây dị ứng, thế nên ngay cả khi bạn chưa từng bị dị ứng với chúng, nhưng nếu muốn thử một loại hải sản mới thì nên thận trọng. Tốt nhất nên thử ăn với lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể trước, tuỳ tình hình mới quyết định có ăn tiếp hay không.
Theo Hạ Linh (Phụ Nữ Số)