Điều tra nguyên nhân vụ gần 200 công nhân bị ngộ độc thức ăn

09/01/2015 10:00:23

Một công nhân kể lại: “Buổi trưa chúng tôi ăn cơm có canh rau cải, thịt lợn dẫn đến bị ngộ độc tập thể…”.

Một công nhân kể lại: “Buổi trưa chúng tôi ăn cơm có canh rau cải, thịt lợn dẫn đến bị ngộ độc tập thể…”.

Như đã đưa tin, khoảng 13h chiều 8/1, sau bữa ăn trưa hàng trăm công nhân tại Nhà máy Namsung Vina, đóng chân ở địa bàn xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đồng loạt có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, đau đầu chóng mặt, nhiều người đã nôn mửa, nôn tháo.
 
Bệnh nhân Vũ Thị Thơm nhập viện trong tình trạng: chứng đau đầu, chóng mặt, khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt, sốc giảm khối lượng tuần hoàn...
 
Ngay lập tức, hàng chục chiếc xe taxi ở xung quanh khu vực thị trấn Diễn Châu, xã Diễn Kỷ, xã Diễn Hồng, Diễn Yên và ngã ba Cầu Bùng được huy động đến chở các công nhân đi bệnh viện. Bên cạnh đó, gần 10 xe cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn cũng được huy động để chở công nhân bị ngộ độc đi cấp cứu.

Theo đó, gần 200 công nhân đang được đưa đến cấp cứu, điều trị tại 3 địa điểm là: Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu, bệnh viện đa khoa Phủ Diễn và Trạm y tế xã Diễn Kỷ. Theo ghi nhận, tại các bệnh viện đã bị “quá tải” khi cả trăm công nhân được xe cấp cứu chở đến để sơ cứu, điều trị, nhiều công nhân đã nằm la liệt cả hành lang của bệnh viện với tình trạng sức khỏe yếu.

Bác sĩ Trần Đức Ngọc - Phụ trách khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa Phủ Diễn cho biết: “Gần 2h chiều, xe chở các bệnh nhân tấp nập, do số lượng buồn, giường bố trí không kịp nên một số công nhân phải nằm ở hành lang nhưng được chăm sóc chú đáo. Đến bệnh viện chúng tôi có 38 bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, nôn nhiều, đi ngoài, mạch nhanh. Hiện các công nhân đã ổn định và sức khỏe bình phục”.

Tại BVĐK Phủ Diễn, đáng chú ý nhất có bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe rất yếu là chị Vũ Thị Thơm (SN 1994) có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt, sốc giảm khối lượng tuần hoàn. Ngay sau đó, đội ngũ y bác sỹ tại đây đã điều trị cho chị Thơm một cách tích cực, riêng biệt nên cuối giờ chiều sức khỏe của chị Thơm đã dần hồi phục.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại đây, do số lượng bệnh nhân nhập viện quá đông nên không đủ giường bệnh. Hàng chục bệnh nhân nằm la liệt cả phần ngoài hành lang của bệnh viện. Tất cả các bệnh nhân đều rất yếu đang được chuyền nước và chăm sóc đặc biệt.
 

Bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang bệnh viện do quá tải


Chị Phan Thị Loan (SN 1986) một công nhân cho biết: “Tôi cùng với 1 nửa số công nhân của công ty ăn bữa trưa vào khoảng 11h30’. Bữa ăn gồm có rau cải xào, canh rau cải, thịt kho, và lạc rang muối cùng một ít cà muối. Khi ăn xong đến khoảng 13h15 chiều thấy đau bụng đi ngoài nhiều không cầm. Đến khi ngất xỉu, được các công nhân khác đưa vào đây cấp cứu”.

Tại bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu nơi tiếp nhận số bệnh nhân đông nhất với hơn 140 trường hợp. Sau khi được chăm sóc tích cực hầu hết các công nhân đã dần hồi phục.

Được biết bữa ăn của các công nhân được chia làm 2 ca, ca đầu tiên ăn vào khoảng 11h30’ gồm 1/2 số lượng công nhân ca thứ 2 ăn ngay sau đó. Đến khoảng 13h cùng ngày, những công nhân đầu tiên có biểu hiện đau bụng và nôn mửa đi ngoài nhiều.

Chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1985) một công nhân đâng được điều trị tại đây cho biết: “Chúng tôi ăn ca đầu tiên thức ăn còn nóng cả nên không biết gì. Chỉ khi ca 2 họ ăn nghe nói có mùi. Rồi tôi thấy đau bụng và nôn mửa nhiều”.

Được biết, Nhà máy Namsung Vina đi vào hoạt động từ tháng 6/2012 sản xuất các mặc hàng may mặc. Thời điểm hiện tại nhà máy có khoảng 1.500 công nhân đang làm việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin Sở Y tế Nghệ An cũng đã cử một kíp bác sĩ đến tăng cường cho các bệnh viện trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân. Hiện nguyên nhân ngộ độc thức ăn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
 
>> Nghệ An: Ngộ độc thực phẩm, hàng trăm công nhân nhập viện
 
Theo Đăng Quang - Cảnh Tỉnh (VOV.vn)

Nổi bật