Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết: Phải có khẩu trang mới được vào sân bay, nhà ga

20/12/2020 10:23:27

Để chuẩn cho nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết và phòng tránh Covid-19, bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ai không có khẩu trang sẽ không được vào sân bay, nhà ga, bến tàu…

Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên Đán Tân Sửu, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị vận tải lên phương án phục vụ tốt nhất, đặc biệt phải đảm bảo phòng chống Covid-19 tại bến tàu, bến xe, nhà ga.

Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết: Phải có khẩu trang mới được vào sân bay, nhà ga
Để chuẩn cho nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết và phòng tránh Covid-19, bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ai không có khẩu trang sẽ không được vào sân bay, nhà ga, bến tàu…

Hà Nội tăng cường 2.200 lượt xe trong dịp cao điểm nghỉ Tết

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên Đán Tân Sửu, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường thêm 2.200 lượt xe tại các bến.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, Tết Dương lịch năm nay vào ngày thứ Sáu (ngày 1/1/2021) nên người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày (ngày 1/1-3/1/2021), lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần.

Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết: Phải có khẩu trang mới được vào sân bay, nhà ga - 1
Công ty cổ phần bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường thêm 2.200 lượt xe tại các bến trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên Đán Tân Sửu

Tuy nhiên, theo ông Toàn, hiện nay các phương tiện vận tải trên các bến xe đang hoạt động mới đạt bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Đối với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 2/2 đến hết ngày 21/2/2021 vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, về quê chuẩn bị Tết ông Công, ông Táo, từ ngày 10/2/2021 cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày.

“Thường trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khách sẽ dàn đều trong đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ của Nhà nước, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 130-150% so với ngày thường,” ông Toàn nhận định.

Ông Toàn nhìn nhận, với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết: Phải có khẩu trang mới được vào sân bay, nhà ga - 2
Người dân ra vào bến xe bắt buộc phải có khẩu trang

Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Ma Thuột…tập trung tại bến xe Giáp Bát.

“Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt là 2.200 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến ngắn,” Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội nói.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các bến xe; các bến xe hướng dẫn đăng ký giá vé cho xe tăng cường; các đơn vị nếu có tăng giá vé một chiều phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 25/1/2021.

Tăng cường nhiều tàu Tết Dương lịch, còn 80.000 vé tàu Tết Nguyên đán

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dịp Tết Dương lịch 2021, đường sắt sẽ tăng cường thêm nhiều đoàn tàu trên các chặng ngắn. Còn với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tới nay vẫn còn khoảng 80.000 vé trên tuyến Bắc – Nam.

 

Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết: Phải có khẩu trang mới được vào sân bay, nhà ga - 3
Khử khuẩn phòng Covid-19 sau khi mỗi đoàn tàu về ga

Cụ thể, với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trước Tết còn khoảng 30.000 vé đi từ ga Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang đến Hà Nội, thời gian từ ngày 2 - 11/2/2021 (tức từ ngày 21 đến 30 tháng Chạp năm Canh Tý).

Sau Tết còn khoảng 50.000 vé cho các ga từ Hà Nội đến Nha Trang đi ga Biên Hòa, Sài Gòn, trong thời gian từ ngày 12 - 26/2/2021 (tức từ ngày mùng 1 đến 15 tháng Giêng năm Tân Sửu)

Với dịp Tết Dương lịch 2021, đường sắt cũng tổ chức chạy tăng cường thêm nhiều chuyến tàu, đặc biệt với các chặng ngắn. Theo đó, chiều Hà Nội – Vinh ngày 31/12 sẽ chạy thêm thêm 2 chuyến tàu, chiều ngược lại ngày 3/1/2021 chạy thêm 2 chuyến tàu.

Các hãng hàng không tăng cả nghìn chuyến bay dịp Tết

Theo khảo sát trên các trang mạng đặt vé máy bay những ngày qua, ghi nhận của phóng viên từ các hãng hàng không, lượng khách đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên Đán 2021 đang tăng mạnh.

 

Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết: Phải có khẩu trang mới được vào sân bay, nhà ga - 4
Vietnam Airlines Group sẽ tăng tải nâng tổng số ghế toàn mạng bay nội địa của vào dịp Tết lên 2,4 triệu chỗ, tương đương gần 12.000 chuyến bay

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ tăng tải nâng tổng số ghế toàn mạng bay nội địa của Vietnam Airlines Group vào dịp Tết lên 2,4 triệu chỗ, tương đương gần 12.000 chuyến bay.

Trong đó, từ ngày 27/1 đến 26/2/2021 (tức ngày 15 tháng Chạp - 15 tháng Giêng), 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO sẽ tăng thêm hơn 414.000 chỗ (tương đương hơn 2.100 chuyến bay).

Vietnam Airlines Group sẽ tập trung tăng tải trên các đường bay có nhu cầu lớn như giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh/Đà Nẵng/Phú Quốc/Nha Trang/Đà Lạt/Vinh, giữa TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng/Thanh Hóa/Vinh/Huế/Quảng Nam/Quy Nhơn/Buôn Ma Thuột/Nha Trang/Phú Quốc/Đà Lạt.

 

Đi tàu, xe, máy bay dịp Tết: Phải có khẩu trang mới được vào sân bay, nhà ga - 5
Khách đi máy bay 100% có khẩu trang phòng Covid-19. Ảnh Zing

Đại diện Bamboo Airways cho biết có gần 1 triệu vé máy bay Tết được tung ra trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán 2021 từ 27/1 đến 28/2 (tức 15 tháng Chạp đến 17 tháng Giêng).

“Đến giờ, hãng đã bán ra trên 70% số lượng vé Tết. Những chặng có lượng khách đặt mua nhiều là giữa TP HCM đi Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Vinh, Vân Đồn, Đà Nẵng…và chặng Hà Nội đi Buôn Mê Thuột, Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt…”, đại diện Bamboo Airways cho biết.

Không có khẩu trang ko được vào sân bay, nhà ga, bến tàu

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã ký ban hành Chỉ thị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trên tàu bay trong giai giai đoạn hiện nay, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không, các Cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.

Các hãng bay thông báo tới hành khách tại quầy làm thủ tục check-in và phát thanh trên tàu bay về việc nếu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt theo quy định.

Bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng; quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí là biện pháp mới nhất mà Hà Nội triển khai để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Còn tại các bến tàu, bến xe ở Hà Nội, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trong đó, có 5 nơi là: bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ. Ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa./.

Theo Phi Long (VOV.vn)

Nổi bật