Đầu bếp Võ Quốc lên tiếng về bài đăng trên facebook cá nhân xúc phạm báo chí

24/09/2023 16:31:19

Đầu bếp Võ Quốc cho biết tài khoản mạng xã hội Facebook của mình bị hack (xâm nhập) dẫn đến những lùm xùm về bài đăng với lời lẽ xúc phạm đến báo chí, nhà báo gây xôn xao.dư luận

Trả lời qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 24-9 xoay quanh vụ việc bài đăng xúc phạm báo chí, nhà báo trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Facebook, đầu bếp Võ Quốc nói: "Ngoài thông tin tài khoản mạng xã hội đã bị hack, tôi không còn gì muốn chia sẻ thêm".

Ngày 21-9, tài khoản mạng xã hội Facebook Vo Quoc (có tick xanh chính chủ, của đầu bếp Võ Quốc), dẫn đường dẫn bài đăng xin lỗi của biên kịch Bình Bồng Bột và kèm theo là bình luận xúc phạm đến báo chí.

Đầu bếp Võ Quốc lên tiếng về bài đăng trên facebook cá nhân xúc phạm báo chí
Bài đăng xúc phạm báo chí trên Facebook Vo Quoc
Đầu bếp Võ Quốc lên tiếng về bài đăng trên facebook cá nhân xúc phạm báo chí - 1
Đầu bếp Võ Quốc cho biết Facebook của anh bị hack

Dưới bài đăng, nhiều bình luận hưởng ứng và tài khoản Facebook Vo Quoc cũng tương tác lại các bình luận này. Ngay sau đó, bài đăng tạo phản ứng gay gắt từ phía cộng đồng mạng. 

Đến trưa 22-9, bài đăng đã được xóa, kèm theo đó là nội dung đính chính: "Nhậu xong ngủ một đêm tới sáng mở mắt ra thấy quá trời tin nhắn điện thoại và không vào Facebook được. Sau đó liền nhờ dịch vụ lấy lại Facebook, vào đọc hết cả hồn. Và Quốc đã xóa ngay status nói về nhà báo. Nghĩ xóa rồi thôi nhưng thấy các anh chị báo chí điện thoại hỏi nhiều quá nên Quốc đăng lên cho mọi người rõ".

Tuy nhiên, bài đính chính tiếp tục bị chỉ trích nên tài khoản Facebook Vo Quoc đã xóa sau đó vài giờ. Tài khoản Facebook Vo Quoc sau đó cũng đã được khóa lại đến hiện tại.

Đầu bếp Võ Quốc lên tiếng về bài đăng trên facebook cá nhân xúc phạm báo chí - 2
Bài đăng đính chính trên tài khoản Facebook Vo Quoc

Theo các chuyên gia an ninh mạng, Facebook hiện có yêu cầu bảo mật 2 lớp, không dễ bị hack và một khi đã bị hack thì không lấy lại nhanh trong một thời gian ngắn. Việc lấy lại tài khoản bị hack ít nhất là 24 tiếng hoặc 48 tiếng sau khi yêu cầu Facebook xác minh. Vì thế, ngay từ lúc đầu bếp Võ Quốc đăng đính chính tài khoản của mình bị hack đã có những ý kiến trái chiều, nghi ngờ việc này.

Chiều 23-9, ông Nguyễn Tấn Phong - Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, cho biết đã làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM liên quan đến phát ngôn vô văn hóa, tục tĩu trên Facebook Vo Quoc.

Theo đó, sau khi dư luận phản ứng những lời lẽ miệt thị nhà báo, nghề báo được đăng tải trên Facebook Vo Quoc, Hội Nhà báo TP HCM đã làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM để phối hợp với Công an TP HCM và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ phát ngôn này.

Võ Quốc tên đầy đủ là Võ Đình Quốc (SN 1980, quê Bình Phước) được biết đến là một đầu bếp nổi tiếng và tham gia nhiều chương trình trên đài truyền hình. 

Anh từng đạt giải Vàng cuộc thi nghề châu Á, được Hiệp hội Đầu bếp thế giới trao danh hiệu "Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam" và trở thành đầu bếp được tham gia những sự kiện lớn trong và ngoài nước.

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định có thể bị phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu đồng về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội. Đồng thời, bị buộc gỡ bỏ các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo Minh Khuê (Nld.com.vn)

Nổi bật