Đà Nẵng: Đình chỉ một nghĩa trang thai nhi hoạt động thiện nguyện

03/03/2021 11:38:18

Nghĩa trang thai nhi “Gia đình của các thiên thần” (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa bị UBND xã Hòa Bắc yêu cầu dừng chôn cất sau khi đã an táng hơn 3.000 sinh linh trong 3 năm qua.

Ngày 3-3, trả lời Báo Người Lao Động, ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc xác nhận thông tin trên. Theo ông Nam, vào khoảng cuối tháng 2-2021, chính quyền xã phát hiện vụ việc chôn cất trái phép tại khu vực thôn Nam Yên (thuộc xã Hòa Bắc) nên đã lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động đối với nghĩa trang này.

Đà Nẵng: Đình chỉ một nghĩa trang thai nhi hoạt động thiện nguyện
Khu đất được ông Lộc dùng để xây nghĩa trang cho các sinh linh xấu số

Theo tìm hiểu, nghĩa trang mang tên "Gia đình của các thiên thần" do ông Kiều Phước Lộc (SN 1984, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cùng bạn bè phát tâm lập nên. Từ năm 2018, ông Lộc mua khoảng đất rộng gần 400m2 tại khu vực triền đồi thôn Nam Yên để làm nghĩa trang.

Đà Nẵng: Đình chỉ một nghĩa trang thai nhi hoạt động thiện nguyện - 1
Bắt đầu từ 2018, nghĩa trang đã an táng cho hơn 3.000 đứa trẻ không được ra đời

Sau đó, hơn 3 năm qua, ông Lộc đã thu nhận hơn 3.000 sinh linh mới được thành hình để chôn cất tại nghĩa trang.

Theo quan sát, những mộ phần được chôn cất cẩn thận theo hàng lối. Ông Lộc gọi các sinh linh là con, đặt pháp danh đạo Phật cho từng ngôi mộ cùng số thứ tự, ngày mất rõ ràng. Ông Lộc còn trồng nhiều hoa, cây cảnh và đồ chơi trẻ em để làm đẹp thêm nơi yên nghỉ của các cháu.

Đà Nẵng: Đình chỉ một nghĩa trang thai nhi hoạt động thiện nguyện - 2
Từng phần mộ được chôn cất, sửa soạn kĩ càng

"3 năm qua tôi liên hệ các phòng khám, bệnh viện để xin xác thai nhi về chôn cất với tâm niệm muốn các cháu được yên nghỉ, không phải tiếp tục chịu những giày vò tinh thần lẫn thể xác. Sau khi bị xã lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động, tôi rất hoang mang. Mong chính quyền giải đáp, hỗ trợ thêm về pháp lý để nghĩa trang được tiếp tục hoạt động" – ông Lộc khẩn cầu.

Đà Nẵng: Đình chỉ một nghĩa trang thai nhi hoạt động thiện nguyện - 3
Cuối tháng 2-2021, UBND xã Hòa Bắc lập biên bản, đình chỉ hoạt động chôn cất trái phép tại nghĩa trang

Thông tin thêm về vụ việc, ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc thừa nhận dù khu đất nằm trong khu vực chôn cất, nghĩa trang lâu đời của người dân địa phương nhưng không thuộc diện đất nghĩa trang, nghĩa địa được UBND xã quy hoạch. Ông Nam khẳng định, việc lập biên bản đình chỉ thuộc thẩm quyền của UBND xã, được thực hiện theo đúng quy định.

Đà Nẵng: Đình chỉ một nghĩa trang thai nhi hoạt động thiện nguyện - 4
Nghĩa trang thai nhi nằm tại triền đồi, bao quanh là đất nghĩa trang do người dân địa phương lập nên

"Trước mắt, xã đã yêu cầu tháo dỡ các công trình kiên cố, lập cam kết không tiếp tục việc chôn cất. Thời gian đến, tôi sẽ xem xét việc quy hoạch bổ sung một số nghĩa trang thuộc cấp xã, tính toán đưa nghĩa trang thai nhi này vào quy hoạch nghĩa trang để tạo điều kiện pháp lý, ổn định lâu dài" – ông Nam thông tin.

Theo Quang Luật (Nld.com.vn)

Nổi bật