Cuồng phong áp sát Biển Đông: Hai ngày tới không ngừng gia tăng sức mạnh

27/05/2024 19:01:17

Cơn bão Ewiniar đánh dấu sự khởi đầu muộn bất thường của mùa bão Thái Bình Dương.

Đúng như dự báo thời tiết của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) trước đó, cơn bão nhiệt đới Aghon (tên quốc tế: Bão Ewiniar) đã tăng tốc sức mạnh để trở thành cuồng phong vào tối Chủ nhật 26/5 ngoài khơi bờ biển phía đông Philippines, đe dọa các tỉnh ở phía bắc vùng Luzon với gió dữ dội, mưa lớn và lũ lụt ven biển.

Siêu bão tấn công Philippines, 8000 người sơ tán

Cơn bão đầu tiên tấn công Philippines trong năm 2024 đã mạnh lên khi nó quét về phía tây bắc đến đảo chính Luzon ngày 27/5, gây mưa lớn hơn 200 mm và lũ lụt buộc hơn 8.000 người phải rời bỏ nhà cửa, Philstar thông tin.

Tính đến 11 giờ sáng ngày 27/5, cuồng phong Ewiniar tiếp tục di chuyển chậm và không ngừng tăng cường sức mạnh với sức gió duy trì tối đa 140 km/h và giật lên tới 170 km/h.

PAGASA dự báo, trong hai ngày tới, Ewiniar sẽ còn mạnh hơn nữa. Với điều kiện thuận lợi của nước biển (ấm) và di chuyển chậm, Ewiniar có thể đạt sức gió lên đến 185 km/h vào tối ngày 27/5, và tăng lên 195 km/h vào sáng 28/5 - tương đương siêu bão cấp 3 trên thang bão phương Tây Saffir–Simpson.

Cuồng phong áp sát Biển Đông: Hai ngày tới không ngừng gia tăng sức mạnh
Hình ảnh mây vệ tinh và dự báo đường đi của bão Ewiniar. Nguồn: PAGASA

Cơn bão được phát hiện lần cuối cách Casiguran, tỉnh Aurora (Philippines) 100 km về phía đông đông nam, di chuyển về phía đông bắc với tốc độ chỉ 10 km/h.

Trong khi Aghon đang di chuyển khỏi đất liền Philippines, các cảnh báo mưa lớn vẫn hiệu lực khi hoàn lưu bão mở rộng ra xa tới 220 km tính từ tâm bão.

Mùa bão bất thường

Các nhà khí tượng học cho biết bão Aghon (Bão Ewiniar) đánh dấu sự khởi đầu muộn bất thường của mùa bão Thái Bình Dương (bình thường xuất hiện vào đầu tháng 5 hàng năm). Theo lý giải của các nhà khoa học, nguyên nhân này có thể là do hiện tượng thời tiết El Nino đang chuyển pha sang La Nina.

Cuồng phong áp sát Biển Đông: Hai ngày tới không ngừng gia tăng sức mạnh - 1
Bức ảnh được chụp vào ngày 26/5/2024 và được Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines công bố vào ngày 27/5/2024, cho thấy một người phụ nữ được nhân viên lực lượng bảo vệ bờ biển sơ tán khỏi ngôi nhà ngập nước ở Lucena, tỉnh Quezon, giữa cơn mưa lớn do bão nhiệt đới Ewiniar gây ra. Ảnh: Cảnh sát biển Philippine (PCG) / AFP

Như vậy, kể từ thời điểm từ áp thấp nhiệt đới trở thành bão, Ewiniar đã đổ bộ đất liền Philippines rồi áp sát Biển Đông nhưng không đi vào Biển Đông. Theo dự báo của PAGASA về đường đi dự kiến của bão Ewiniar từ 27-30/5, bão sẽ di chuyển theo hướng đông bắc ra phía Tây Bình Dương.

Tuy Ewiniar không vào Biển Đông và không gây mưa cho khu vực này nhưng sự xuất hiện của Ewiniar khiến khu vực xung quanh trở nên oi nóng và ngột ngạt hơn.

Trước đó, PAGASA đưa thông tin, bão Aghon (Ewiniar) đổ bộ 8 lần vào Philippines. Lý giải điều này, các chuyên gia khí tượng cho biết, Philippines là một quốc đảo có hơn 7.600 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Cứ mỗi lần bão quét qua 1 hòn đảo thì được tính là 1 lần đổ bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của Việt Nam dù đã theo dõi Ewiniar kể từ khi nó là áp thấp nhiệt đới ở Tây Thái Bình Dương nhưng không phát tin "Tin bão gần Biển Đông" vì theo dự báo trong 48 giờ tới, bão không đi vào Biển Đông.

Ranh giới bão vào Biển Đông là khu vực tâm bão đi qua kinh tuyến 120 độ Đông.

 

Theo Trang Ly (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật