Để có được thịt lợn rừng giả, Hậu chọn mua những con lợn nái già tuổi hết khả năng đẻ rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt lớp mỡ...
|
Dùng kim bắn lông 3 chấu cho giống thịt lợn rừng thật. (Ảnh minh họa). |
Cụ thể, để có được thịt lợn rừng giả, Hậu chọn mua những con lợn nái già tuổi hết khả năng đẻ rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt lớp mỡ. Sau đó, Hậu để nguyên con giết thịt, dùng đèn khò thui lớp da bên ngoài cho có màu vàng, tiếp đến dùng kim bắn lông 3 chấu cho giống thịt lợn rừng thật rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Với cách làm trên, mỗi ngày Hậu kiếm được tiền triệu từ việc bán thịt lợn rừng giả.
Huyện Phù Cát được xem là nơi tập trung nhiều “lò chế biến” lợn rừng giả nhiều nhất tỉnh Bình Định. Ước tính, thời gian qua, mỗi ngày nơi này cung cấp hàng tấn thịt lợn rừng giả cho thị trường TP HCM và các tỉnh phía Nam, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.
|
"Thịt lợn rừng" để lâu ngày và không được bảo quản đúng cách, thịt đã xỉn màu, bốc mùi hôi thối... |
Trước đó, sáng 17/3, kiểm tra một xe tải chạy trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hoá), nhà chức trách địa phương phát hiện 9 thùng xốp đựng hơn 650 kg thịt và đuôi lợn. Tất cả đều là thịt lợn nái đã được thui sơ chế, lọc xương và mỡ, còn nguyên da.
Lái xe đồng thời là chủ hàng khai tên Phạm Văn Cương (quê xã Hải Tây, huyện Hải Hậu, Nam Định) cho hay thu gom số thực phẩm trên ở Nam Định và đang vận chuyển vào Nha Trang, Vũng Tàu để phân phối cho các nhà hàng. Do để lâu ngày và không được bảo quản đúng cách, thịt đã xỉn màu, bốc mùi hôi thối.
Theo cơ quan chức năng, trên bì của những mảng thịt lợn bị thu giữ có nhiều chấm nhỏ màu đen trông như lỗ chân lông. Đây là dấu kim nung đỏ sau đó châm thành lỗ màu đen để giả như thịt lợn rừng nhằm bán với giá cao.
Đặc điểm bên ngoài: Lợn rừng chuẩn có da và lớp lông rất dày, mõm dài cứng để đào đất tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra chúng còn có cặp nanh hàm dưới rất dài, chìa ra khỏi mồm và hơi cong.
Thịt lợn rừng chuẩn. |
Đặc điểm lớp da và thịt: Thịt lợn rừng có da khá dày và cứng. Lớp thịt nạc gần như dính liền vào với da vì lớp mỡ ở giữa rất ít hoặc không có. Da lợn rừng chuẩn thì sần sùi, không bóng và trơn láng như da của lợn nhà nuôi hoặc lợn lai.
Màu sắc: Thịt lợn rừng có màu sắc nhạt hơn, không có màu đỏ thẫm như thịt lợn nhà và có mùi hôi khá đặc trưng.
Hương vị của thịt lợn rừng: Thịt lợn rừng dù chế biến thế nào thì thịt vẫn giữ được vị ngọt đậm đà đặc trưng, không ra nhiều nước, săn hơn hẳn so với các thịt lợn lai, tự nuôi khác.
Bì lợn rừng dày và khô, phải cho vào chế biến trong vòng 15 - 25 phút thì thịt mới giòn và ăn được. Còn thịt lợn lai, lợn nuôi nhà thường có nhiều mỡ, thịt mềm và bì mềm, không giòn như thịt lợn rừng.
Ngoài ra để nhận biết thịt lợn rừng chuẩn, người nội trợ nên kiểm tra bằng cách bứt thử lỗ chân lông ở trên bì lợn xem ba lông ấy là thật hay giả. Vì lợn rừng thật thường có ba sợi lông chụm vào một chỗ, một số cơ sở thường làm giả thịt lợn rừng bằng cách bắn thêm lông vào.