Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), vừa cứu sống một cô gái bị sốc phản vệ vì dị ứng với cá ngừ.
Trước đó, ngày 18/5, sau khi ăn món cá ngừ, bệnh nhân (công nhân, 25 tuổi, đang làm việc ở Đồng Nai) bắt đầu nổi mẩn ngứa, phát ban toàn thân. Cô gái được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốc phản vệ. Bệnh cảnh phức tạp và có dấu hiệu xấu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.
Theo Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân bị sốc phản vệ phức tạp có kèm tổn thương phổi nặng nên được chỉ định đặt máy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).
Bác sĩ Đại cho biết khi nhập viện tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, huyết áp tụt, phải bóp bóng cung cấp oxy. Ống thở có những bọt màu hồng trào ngược ra ngoài chứng tỏ phổi bị tổn thương. Sau hơn 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã tự thở được, có thể nói chuyện. Bác sĩ kết luận ca bệnh này thuộc trường hợp sốc phản vệ nặng. Món cá ngừ có thể bị ươn sinh ra các chất độc khiến cô gái bị dị ứng.
Theo Phú Mỹ (Tri Thức Trực Tuyến)