Sáng 22/8, tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên môi trường đã chủ trì hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước đã có những thông báo về hiện trạng biển miền Trung sau 4 tháng xảy ra sự cố cá chết hàng loạt do ô nhiễm vì tập đoàn Formosa xả thải trái phép.
Các nhà khoa học đánh giá môi trường biển miền Trung bị ô nhiễm do nhiễm độc Xyanua, sắt và tổng phenol. Tuy nhiên sau 4 tháng xảy ra sự cố, kết quả kiểm định từ hàng loạt điểm quan trắc và mẫu nước cho thấy chất lượng nước biển đã trở lại an toàn.
Bộ Tài nguyên và môi trường khẳng định biển miền Trung đã an toàn |
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khẳng định nước biển đã an toàn để tắm, tổ chức các hoạt động thể thao và nuôi trồng thủy hải sản.
"Vấn đề ô nhiễm biển miền Trung thời gian qua kéo dài nên hội nghị phải trả lời những câu hỏi mà người dân quan tâm như: môi trường biển, cá biển, nuôi trồng thủy sản đã an toàn chưa?
Những vấn đề này liên quan mật thiết đến sức khỏe, kinh tế của người dân. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trong báo cáo tại hội nghị cho thấy biển đã dần an toàn. Tôi thấy an toàn tuyệt đối cho bơi lội, tắm biển và nuôi trồng thủy sản.
Sắp tới, các nhà khoa học sẽ xác định cụ thể địa danh, vùng biển an toàn cho người dân nắm rõ để phục vụ việc tắm biển, tổ chức các hoạt động thể thao, du lịch và đánh bắt thủy hải sản", bộ trưởng Hà nói.
... Nhưng hải sản chưa biết thế nào
Tại hội nghị, các nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đều vô cùng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Cụ thể, rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc cá và các loại hải sản ở ven biển các tỉnh này đã ăn được hay chưa.
Theo bản đánh giá hiện trạng môi trường biển được giáo sư Mai Trọng Nhuận, nguyên giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, các mẫu hải sản lấy mẫu thử nghiệm ở 4 tỉnh trên có nhiễm chất ô nhiễm.
"Hàm lượng 1 số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian", ông Nhuận nói.
Tiến sĩ Friedhelm Schroede (Đức, người tham gia thực hiện đánh giá môi trường biển miền Trung) thông báo tin vui rằng các loại cá nhỏ đã xuất hiện trở lại ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung.
Các loại hải sản ở biển miền Trung vẫn chưa thể xác định đã ăn được hay chưa |
"Chúng ta không được đánh bắt ngay lập tức mà phải giữ gìn. Cá nhỏ sẽ thu hút các loại cá lớn khác mang lại nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, việc cá và các loại hải sản ăn được chưa thì cần cơ quan chuyên môn mà cụ thể là Bộ Y tế vào cuộc", Tiến sĩ Friedhelm Schroede khuyến cáo.
Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhấn mạnh người dân rất mong chờ hội nghị này để trả lời câu hỏi môi trường biển ra sao, hải sản thế nào?
"Biển đã tự làm sạch nên chúng tôi rất mừng nhưng thủy hải sản đã an toàn chưa thì hôm nay chúng tôi chưa được nghe thấy thông tin nào. Đề nghị các bộ sớm đưa ra kết quả và cả phương án hỗ trợ để người dân có thể an tâm sản xuất, tiêu dùng", ông Khánh đề nghị.
Tiến sĩ Friedhelm Schroede khuyến cáo chưa nên ăn cá biển |
Đại diện Bộ Y tế có mặt tại hội nghị cho hay vẫn đang đánh giá mức độ an toàn của hải sản.
"Chất lượng hải sản ở miền Trung đang giảm dần sau sự cố về môi trường ở đây. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng chưa có nên chưa thể khẳng định được hải sản có an toàn không, ăn được hay không", đại diện Bộ Y tế nói.
Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Hà đề nghị người dân chờ thêm 1 thời gian nữa về chất lượng thủy hải sản.
"Ăn hải sản liên quan trực tiếp đến tính mạng của tất cả mọi người nên việc xác định rất kỹ lưỡng, chặt chẽ. Cơ quan chức năng và nhà khoa học sẽ sớm có câu trả lời trong thời gian tới", ông Hà nói.
Theo Bảo Ngọc (Soha.vn/Trí thức trẻ)