Cháy nhà trọ ở Trung Kính: Cửa hàng sửa xe điện từng vào diện nguy cơ cháy nổ cao

25/05/2024 08:03:46

Từ các thông tin thu thập được của chính quyền địa phương, của người dân và tại hiện trường cho thấy vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng đã có những nguy cơ được cảnh báo trước.

Sau khi vụ hỏa hoạn làm 14 người thiệt mạng tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vào rạng sáng ngày 24/5, tất cả những vật dụng, tài sản liên quan của những người sinh sống tại căn nhà gần như đã bị cháy rụi hoàn toàn. Duy chỉ có tấm biển ở phía ngoài cổng ra vào còn nguyên vẹn khi lửa chưa kịp cháy tới.

Những thông tin trên tấm biển cho thấy, ngoài cho thuê nhà trọ, đây còn là một cơ sở mua bán, sửa chữa các phương tiện cũ các loại. Điều khó hiểu là dù tấm biển này còn nguyên vẹn nhưng ống kính máy quay ghi được hình ảnh một người đàn ông nhanh chóng xé bỏ các thông tin.

Cháy nhà trọ ở Trung Kính: Cửa hàng sửa xe điện từng vào diện nguy cơ cháy nổ cao

Cháy nhà trọ ở Trung Kính: Cửa hàng sửa xe điện từng vào diện nguy cơ cháy nổ cao - 1
"Mấy năm nay người ta chuyên sửa chữa. Để chật kín cả sân ngõ xóm, dãy dài, nhiều lắm", bà Nguyễn Thị Việt, người dân phường Trung Hòa cho biết.
Cháy nhà trọ ở Trung Kính: Cửa hàng sửa xe điện từng vào diện nguy cơ cháy nổ cao - 2
Dẫu biết đó chỉ là những lo ngại của người dân khi chung sống với cơ sở này từ nhiều năm nay, nhưng rõ ràng, theo quy định pháp luật hiện nay, hoạt động kinh doanh sửa chữa phương tiện xe đạp, xe máy điện cũ phải đảm bảo các quy định chặt chẽ về phòng cháy chữa cháy vì hoạt động này vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cháy nhà trọ ở Trung Kính: Cửa hàng sửa xe điện từng vào diện nguy cơ cháy nổ cao - 3

Tuy nhiên làm việc với phóng viên, lãnh đạo UBND Phường Trung Hòa lại chưa rõ cơ sở hoạt động mua bán sửa chữa xe cũ đã được đăng ký kinh doanh với quận hay chưa? Còn đợt kiểm tra gần nhất của phường cách đây 2 tháng đã đưa cơ sở này vào diện có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ do không đáp ứng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy trong khi lại kết hợp với dịch vụ kinh doanh cho thuê nhà trọ với số lượng lên đến 13 phòng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho biết: "Tháng 3 phường đã kiểm tra, có khuyến cáo chưa đảm bảo. Họ cam kết tự khắc phục. Họ thực hiện như nào và kết quả như nào thì tái kiểm tra mới đánh giá được".

Trong thời gian cho cơ sở tự khắc phục lỗi vi phạm phường chưa tái kiểm tra thì vào rạng sáng nay, vụ hỏa hoạn đã xảy ra. Lối thoát nạn duy nhất là cửa ra vào đã bị lửa bao trùm nên chỉ có 6 người máy mắn sống sót, còn 14 người đã ra đi mãi mãi.

Sau mỗi vụ hỏa hoạn xảy ra luôn có những bài học được rút ra. Bài học nào cũng đau xót nhưng vẫn có những nguyên nhân lặp lại. Vi phạm phòng cháy chữa cháy nếu một lần bị bỏ qua hoặc coi nhẹ vì lý do nào đó cũng có thể trở thành một lần tước đoạt đi sinh mạng của nhiều người…

Theo Anh Tuấn - Nguyễn Phương (VTV.vn)

Nổi bật