Đây là thông tin Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp lần thứ 20, HĐND TP khóa VIII, sáng 10-12.
|
Giám đốc Sở Công Thương TP Lê Văn Khoa trả lời chất vấn của đại biểu, sáng 10-12 |
Trả lời ý kiến của đại biểu, Giám đốc Sở Công Thương TP Lê Văn Khoa cho biết hiện đã có 5 doanh nghiệp công bố 246 điểm bán an toàn thực phẩm. “Đây là sự cam kết đầy trách nhiệm và dũng cảm vì gắn liền với danh dự, uy tín của đơn vị” – ông Khoa đánh giá.
Ông Khoa liệt kê trong nhóm này có Saigon Co.op đã công bố 167 điểm bán thực phẩm an toàn trên báo SGGP, Tuổi Trẻ, Thanh Niên và Người Lao Động để người dân biết.
Theo ông Khoa, hiện trên địa bàn TP có 240 chợ, 179 siêu thị, 37 trung tâm thương mại và 305 cửa hàng tiện lợi nên công tác quản lý không dễ. Do đó, trước mắt phải làm thật chắc từ 246 điểm bán đầu, sau đó sẽ triển khai nhân rộng ra cho các chợ và cửa hàng tiện lợi.
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung, dân dùng nhiều chất tạo nạc là do Trung Quốc thu mua heo 120kg nên người chăn nuôi dùng chất cấm. |
Trả lời thêm về nguyên nhân quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đạt kết quả như mong muốn của người người dân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung cho biết vấn đề liên quan đến cơ chế. Liên quan đến chất cấm tạo nạc, ông Khoa nói không dễ quản lý vì tiểu thương có nhiều cách đối phó rất tinh vi. Hiện TP đã chỉ đạo nếu phát hiện chất tạo nạc sẽ tiêu hủy. Lý do chất cấm - chất tạo nạc được người chăn nuôi sử dụng ngày càng nhiều là vì thời gian gần đây Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về heo 120 kg. “Điều này đã kích thích người chăn nuôi, sử dụng chất tạo nạc để heo đủ cân đưa qua biên giới” – ông Trung nhận xét.