Chặn gần 1 tấn heo thối giả heo rừng lên bàn nhậu

29/04/2016 09:29:00

Gần 1 tấn thịt heo thối giả heo rừng đang chuẩn bị phân phối đến các điểm cung cấp cho quán nhậu, phục vụ khách du lịch bị Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) ngăn chặn kịp thời.

Gần 1 tấn thịt heo thối giả heo rừng đang chuẩn bị phân phối đến các điểm cung cấp cho quán nhậu, phục vụ khách du lịch bị Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) ngăn chặn kịp thời.

Số thịt heo nái thối này sắp lên bàn nhậu thì được ngăn chặn kịp thời - Ảnh: TH.TRÍ

Vào lúc 4g15 ngày 28-4, Đội cảnh sát hình sự - kinh tế - môi trường Công an huyện Hàm Thuận Bắc sau nhiều ngày trinh sát thu thập chứng cứ bất ngờ kiểm tra xe tải do ông Lý Minh Lành (31 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) làm tài xế đang bỏ hàng tại nhà ông Nguyễn Văn Tuấn ở khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc.

Lực lượng chức năng phát hiện ông Lành đang giao cho ông Tuấn 549kg thịt heo nái đựng trong thùng xốp. Số thịt này bốc mùi hôi thối, có nước nhờn, thịt màu tái nhợt, da màu vàng.

Chủ hàng là ông Lê Phước Hòa (27 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) không xuất trình được giấy kiểm dịch thú y cho số thịt trên, đồng thời thừa nhận với cơ quan công an do thịt heo rừng có giá cao nên ông Hòa mua heo nái già về làm giả heo rừng, bằng cách nuôi nhốt heo nái cho bớt mỡ, sau khi giết mổ dùng đèn khò khò da heo nái chuyển sang màu vàng.

Số thịt heo rừng giả sau đó được ông Hòa thuê người dùng kim châm tạo lỗ chân lông như lông heo rừng, người tiêu dùng không có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt giữa thịt heo rừng và thịt heo nái đã ngụy trang.

Ông Lý Minh Lành là người được ông Hòa thuê lái xe chở thịt heo rừng giả từ Đồng Nai đi Phan Thiết tiêu thụ. Đầu mối ở Phan Thiết là ông Nguyễn Văn Tuấn mua hàng rồi phân phối đến các chợ, nhà hàng, quán nhậu tại TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc.

Qua khai thác ban đầu, lực lượng công an xác định trung bình hằng ngày ông Lành chở ra Phan Thiết khoảng 70kg thịt heo rừng giả cung cấp cho ông Tuấn.

Tuy nhiên do sắp tới lễ 30-4, 1-5 nhu cầu của thị trường tiêu thụ nhiều nên sáng 28-4 ông Lành đã chở ra đến 549kg để giao theo đơn đặt hàng của ông Tuấn.

Kiểm tra tại nhà ông Nguyễn Văn Tuấn, tổ công tác phát hiện thêm 358kg thịt heo có da màu vàng đang để ngổn ngang dưới nền nhà dơ bẩn và đựng trong 2 tủ đông lạnh loại lớn. Toàn bộ số thịt này không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Tại nhà ông Tuấn, tổ kiểm tra còn phát hiện một số chai nhựa chứa chất dung dịch màu đỏ được ông Tuấn dùng để ngâm tẩm thịt heo làm giả thịt bò.

Khai nhận với tổ kiểm tra, bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, vợ ông Tuấn, trình bày do “cuộc sống khó khăn” nên gia đình bà mua thịt heo nái giả thịt heo rừng của ông Hòa với giá 36.000 đồng/kg và bán ra thị trường từ 100.000 - 120.000 đồng/kg để kiếm lời.

Trước đó, đường dây làm giả heo nái thành heo rừng trên từng bị Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận và Đội cảnh sát hình sự - kinh tế - môi trường Công an huyện Hàm Thuận Bắc bắt xử lý vào các ngày 18-9-2015 và 27-1-2016.

Các đối tượng này đều bị cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận xử phạt hành chính và ký cam kết không tiếp tục kinh doanh loại thực phẩm bẩn này nữa, tuy nhiên đến nay họ vẫn tái phạm.

Cơ quan công an và các ngành chức năng của huyện Hàm Thuận Bắc đang tiến hành lập hồ sơ xử lý sai phạm của các đối tượng trên.
 

Theo Thiện Trí (Tuổi Trẻ)

Nổi bật