Huế bắt đầu vào mùa mưa. Những cơn mưa rỉ rả cả ngày lẫn đêm. Ban đêm, dạo một vòng quanh thành phố, không khó để ta bắt gặp những trai “vẫy”. Huế từ lâu đã có những con đường mà mỗi khi nhắc đến, người ra nhớ ngay đến một thức ăn, nước uống nào đó gắn liền. Ví như, cà phê Nguyễn Trường Tộ, bánh canh Hàn Thuyên, gân kiệu Trần Phú, chân gà nướng Mai Thúc Loan…
Nhiệm vụ của những thanh niên này là..."vẫy" khách. |
Người ta vẫn gọi những thanh niên này là trai “vẫy” theo đúng nghĩa đen của nó. Xung quanh cái nghề mà họ đang làm có những vui buồn, tâm tư không phải lúc nào cũng có thể giãi bày…
Chạy xe máy lang thang đến con phố Lê Hồng Phong giữa trời mưa. Thấy tôi đang ngơ ngác đưa mắt dáo dác tìm kiếm gì đó, một nam thanh niên chừng 20 tuổi cầm dù đon đả chạy ra che mưa cho tôi và mời chào: “Để xe đó em đẩy cho, bạn bè anh đến đủ hết rồi...”.
Khi tôi chạy xe qua quán bên cạnh, một thanh niên khác lại chạy đến hỏi han: “Nhậu hả anh? Quán em còn nhiều chỗ lắm....”. Cứ thế, đi hết con đường, tôi được mời gọi vào nhậu khoảng 5-6 lần.
Trên đường Tố Hữu, trai “vẫy” hoạt động còn liều lĩnh hơn. Bất kể ai đi qua đoạn đường này cũng được họ hỏi han và mời chào một cách rất nhiệt tình. Có người trong số họ còn lao ra giữa đường ra dấu mời vào quán.
|
Làm nghề này chủ yếu là những thanh niên dưới quê lên, sinh viên và cả cử nhân đại học |
Tôi có gặp Nam, sinh năm 1990, quê ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), là một trong những trai “vẫy” có thâm niên trong nghề. Hiện, Nam đang làm việc cho một quán nhậu ở cuối đường Lê Hồng Phong. Nam chia sẻ, cậu tốt nghiệp ngành xây dựng, trường Đại học Trà Vinh cách đây gần 2 năm. Trong lúc chờ cơ hội xin việc thì Nam vào Huế đi làm thêm. “Ở Huế, việc gì lương cũng bèo bọt. Cái nghề này vất vả tí nhưng còn khá hơn so với chạy bàn cà phê, bốc vác…”, Nam cho hay.
Cạnh quán của Nam đang làm, tôi gặp Hải, sinh năm 1993, quê ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế)). Hải mới đi làm chưa đầy 1 tháng. Học hết lớp 9 thì Hải nghỉ học rồi đi chăn trâu bò thuê cho người ta. Mùa mưa, trâu bò chủ yếu nuôi nhốt, Hải thất nghiệp. Thế là, cậu khăn gói lên thành phố xin đi làm trai “vẫy”. Làm cùng Hải, có Phước, sinh năm 2001, có lẽ nhỏ tuổi nhất nên được những thanh niên khác gọi với cái tên khá thân mật: Phước “Cu”. Phước “Cu” nhà ở trong thành phố Huế, học hết cấp 2 vì mê game rồi nghỉ học. Để kiếm tiền tiêu hàng ngày, tối đến Phước “Cu” lại ra quán này làm thêm.
Cả con đường hiếm hoi lắm mới có một cậu sinh viên theo nghề. Cậu này tên Trung, sinh viên năm 2, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Trung quê ở Hà Tĩnh, nghe Trung bảo vì nhà không có điều kiện chu cấp tiền học nhiều, với lại lịch học lại không mấy nặng nề nên quyết định đi làm thêm vào ban đêm.
Nghề này cũng đòi hỏi một số kỹ năng như giao tiếp, óc quan sát, phán đoán... |
Thế nào là một trai "vẫy"...chuyên nghiệp?
Chia sẻ thêm về nghề, Nam nói làm nghề này cũng cần phải có những kỹ năng. Ngoài việc quan sát tốt, cần phải có một óc phán đoán nhanh nhạy. Nói như một nhà “marketing” chuyên nghiệp, Nam bảo những trai “vẫy” mà hễ người nào đi ngoài đường cũng mời, cũng hỏi han là nghiệp dư, nịnh chủ, ta đây chăm chỉ. Đôi khi còn rước họa vào thân vì có thể bị ăn chửi, bị đánh do lỡ gặp phải người đi đường khó tính, côn đồ.
Theo Nam, một trai “vẫy” chuyên nghiệp là có thể phán đoán được người nào đi ngang quán đang có ý định vào quán nhậu. “Thường những người đó khi đến gần những quán nhậu sẽ có động thái như đảo mắt tìm kiếm, giảm tốc độ, nghe điện thoại… khi ấy, mình chạy ra đón, hỏi dò thì khả năng khách vào quán là rất cao”, Nam tiết lộ.
Ngoài sự nhanh nhạy trong quan sát, Nam còn cho hay, khi tiếp xúc với khách cũng cần có kỹ năng giao tiếp nhất định. Tùy vào khách, thái độ, cách ăn mặc mà người làm nghề có cách mời chào, nói chuyện cho phù hợp.
Đứng giữa trời mưa "vẫy" khách... |
Được biết, thu nhập của Hải và Nam một tháng khoảng 2,5 triệu đồng. Họ làm cả ngày, bao ăn buổi sáng, trưa, riêng buổi tối và chỗ ở thì tự túc. Còn Phước “C.” và Trung chỉ làm vào ban đêm nên lương ít hơn, tầm hơn 1 triệu.
“Mấy đứa chạy bàn trong quán còn có tiền bo này nọ. Bọn em ở ngoài này “vẫy” khách có chi mô. Thi thoảng dắt xe nhằm của khách xộp thì họ có bo cho vài chục nhưng cũng phải chia đều cho anh em cùng làm”, Hải cho biết.
Đứng ra cả lòng đường để mời khách. |
“Không mời, không vẫy khách thì bị chủ nói, mà mời nhiều thì người đi đường họ khó chịu, phản ứng. Biết làm sao được, vì công việc cả thôi”, Trung trầm ngâm.
Hơn 22h đêm, các quán nhậu nơi Nam, Hải, Phước “C.” và Trung đang làm việc đã vơi dần khách. Hải tỏ ra mệt mỏi, Nam châm vội điếu thuốc hút cho đỡ lạnh, Trung tranh thủ xếp gọn những chiếc xe còn lại, còn Phước “C.” nằm ngủ gật trên chiếc ghế nhựa một cách ngon lành.
Theo Lê Kông (Nguoiduatin.vn)