Bộ trưởng Nông nghiệp "lạnh xương sống" khi biết chuối ngâm chất độc

05/11/2015 19:35:12

Bày tỏ bức xúc trước việc một số hộ dân kinh doanh sử dụng chất cấm trong thực phẩm, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương truy tận gốc đường dây nhập lậu chất cấm và triệt phá.

Bày tỏ bức xúc trước việc một số hộ dân kinh doanh sử dụng chất cấm trong thực phẩm, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương truy tận gốc đường dây nhập lậu chất cấm và triệt phá.

 

Bộ Nông nghiệp yêu cầu các địa phương phải chỉ địa chỉ rau an toàn cho người dân. Ảnh: Hồng Châu.

 
Tại hội nghị, vấn đề được người đứng đầu ngành nông nghiệp nhắc đi nhắc lại là rau và thịt sạch. "Người dân bức xúc nhất lúc này là rau nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và thịt nhiễm khuẩn", ông Phát nói và yêu cầu các địa phương phải tập trung vào hai lĩnh vực này; đồng thời tuyên truyền cho dân biết việc dùng chất cấm để có lãi là vi phạm pháp luật. Các đường dây nhập lậu chất cấm cần được truy tận gốc và triệt phá.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng đề nghị từ nay đến Tết, hai thành phố lớn Hà Nội, TP HCM và các địa phương hãy chỉ cho người tiêu dùng địa chỉ mà họ muốn mua thực phẩm an toàn. "Tôi muốn mua rau sạch, thực phẩm sạch, an toàn thì mua ở đâu? Và ở đó có thật không, hay cửa hàng nào trưng biển rau sạch đều tốt? Từ bây giờ đến Tết các địa phương có làm được không", ông Tám hỏi.

Để giải quyết vấn đề trên, Thứ trưởng Tám gợi ý, thực phẩm hay rau sạch phải được kiểm tra và chứng nhận thể hiện dưới hình thức tem hoặc logo của cơ quan quản lý. Nơi bày bán có thể là siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán rau thực phẩm. Tên gọi các sản phẩm đó thay vì rau sạch thì có thể gọi là nông sản hay thực phẩm an toàn.

Trước đó, Chi cục bảo vệ thực vật Bình Dương đã phát hiện cơ sở của ông Vũ Xuân Tiến (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) sử dụng khí đá và thuốc diệt cỏ làm chuối chín. Lực lượng chức năng đã thu giữ và tiêu hủy 200 kg chuối, đồng thời xử phạt cơ sở trên 6,4 triệu đồng.

Còn theo báo cáo của Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, trong 9 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã phát hiện trên 10% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép; hơn 7% thịt có hóa chất kháng sinh vượt ngưỡng. Riêng tại Hà Nội, trong hai tháng 8 và 9, Sở Nông nghiệp đã lấy 63 mẫu rau kiểm nghiệm thì hơn 22% thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.
 
Clip: Dùng chất độc chết người để làm chuối chín
 
>> Chè trân châu Hà Nội có chất độc hại
 
Theo Hương Thu (VnExpress.net)

Nổi bật