Ngày 8/3, Sở Y tế Kon Tum đã có kết quả điều tra, giám sát các trường hợp tử vong do "bệnh lạ" tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.
Trước đó, ngày 17/2, người dân thôn Kon Kum tổ chức ăn "tết chuồng trâu". Vài ngày sau, 6 người ngồi cùng mâm cỗ có biểu hiện bị sốt, nôn ói, đau bụng...
Sau đó các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện và Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, 3 bệnh nhân là A.V (36 tuổi), Y.N (65 tuổi) và Y.K (64 tuổi) đã tử vong sau đó ít ngày.
3 trường hợp còn lại sau khi ăn tiệc cũng có các triệu chứng tương tự gồm: A.L, A.V (cùng 24 tuổi) và A.D (25 tuổi). Tất cả đã được đưa đi chữa trị tại bệnh viện. Trong đó, A.V và A.Đ đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum. Riêng A.L khỏi bệnh và được cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày.
Ngày 2/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với BVĐK tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu dịch ngoáy họng, dịch não tủy đối với bệnh nhân A.V và A.Đ, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm. Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân.
TTYT H.Kon Plông đã tổ chức phun hóa chất Cloramin B xử lý. Đồng thời Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với TTYT H.Kon Plông triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.
Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, nếu có.
HL (Nguoiduatin.vn)