BS.TS Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1961, quê Hải Phòng xuất hiện triệu chứng lạ sau ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ.
Vì bệnh nhân có tiền sử bệnh gan nên gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Khi vào viện, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.
Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân cơ vùng tứ chi.
Bác sĩ Sáng cho biết kết quả sau cấy khuẩn 2 mẫu máu của bệnh nhân đều dương tính với vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus).
Bác sĩ Sáng cho biết vi khuẩn V. vulnificus là vi khuẩn kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Sự nguy hiểm của vi khuẩn này nếu xâm nhập vào cơ thể nó có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh. Vì vậy, người ta vẫn gọi vi khuẩn này là “vi khuẩn ăn thịt người”.
Bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do V. vulnificus có nguy cơ tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.
Về cách thức lây bệnh, các bác sĩ cho biết do ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu. Một thống kê 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.
Hoặc bệnh nhân bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.
Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)