Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát

04/03/2024 15:48:00

Dự kiến từ ngày mai (5/3), TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan. PV Tiền Phong đã có những ghi nhận ban đầu về nơi diễn ra phiên tòa và nơi lưu trữ khối tài liệu đồ sộ liên quan đến vụ án để phục vụ công tác xét xử.

Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát
Lối đi chính dẫn vào phòng xử án A và B được phong toả, hạn chế người ra vào. Tại phiên tòa sắp tới, bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị xét xử về 3 tội: "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản".
Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 1
Những người liên hệ với TAND TPHCM đều phải ra vào bằng lối đi phụ. Theo tin riêng của Tiền Phong, chiều nay Tòa án sẽ căng rạp ở khu vực trước sân tòa án. Đây cũng là nơi để những người liên quan tham gia phiên tòa.
Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 2
Khu vực dẫn vào phòng xử án A và B hạn chế người ra vào. Tại phiên tòa ngày mai, 10 kiểm sát viên thuộc Viện KSND tối cao và Viện KSND TPHCM sẽ giữ quyền công tố tại tòa. 86 bị cáo bị đưa ra xét xử về một trong các tội danh "Tham ô tài sản", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 3
Luôn có bảo vệ túc trực tại các lối ra vào. Theo ghi nhận của PV, để có phương án tốt nhất cho số lượng bị cáo và những người có liên quan được triệu tập đến tòa, TAND TPHCM bố trí nhiều ghế đơn, khác với ngày thường là những chiếc ghế gỗ dài.
Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 4
Với số lượng bị cáo và những người có liên quan được triệu tập rất lớn, TAND TPHCM dành cả khu vực hành lang để bố trí ghế ngồi.
Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 5
Sáng 4/2, theo ghi nhận, đường truyền hình ảnh từ phòng xử án bắt đầu được đấu nối. Đây là vụ án có số lượng hồ sơ rất ‘khủng’, với khoảng 1 triệu bút lục, 2.500 tập tài liệu đựng trong 104 thùng hồ sơ, nặng khoảng 6 tấn. TAND TPHCM cũng đã chuẩn bị một phòng riêng với đủ các trang thiết bị PCCC, camera an ninh, để luật sư, những người liên quan sao chụp hồ sơ, tài liệu.
Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 6
Hai màn hình truyền từ phòng xử án A (nơi HĐXX làm việc và các bị cáo) đến nơi luật sư và người liên quan tham dự phiên tòa. Hai màn hình truyền từ phòng xử án B (nơi luật sư và những người liên quan tham dự phiên tòa) đến phòng xử án A để phục vụ công tác xét xử. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 29/4.

Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 7

Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 8

Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 9

Cận cảnh nơi xét xử và lưu trữ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát - 10
Tài liệu , hồ sơ liên quan đến vụ án được lưu giữ tại một phòng riêng với hệ thống điều hoà hoạt động liên tục. Đây là vụ án có hồ sơ ‘khủng’, với khoảng 1 triệu bút lục, 2.500 tập tài liệu đựng trong 104 thùng hồ sơ, nặng khoảng 6 tấn. TAND TPHCM cũng đã chuẩn bị một phòng riêng với đủ trang thiết bị PCCC, camera an ninh, để luật sư , người liên quan sao chụp hồ sơ, tài liệu.

Có trên 200 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan. Bà Trương Mỹ Lan có 5 luật sư, gồm: Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Nguyễn Huy Thiệp, Giang Hồng Thanh, Trương Thanh Đức. 5 bị cáo là cựu lãnh đạo SCB và các chi nhánh, hiện đang bỏ trốn đều có luật sư bào chữa. Bị hại trong vụ án được xác định là SCB và bà Trương Mỹ Lan (Bà Trương Mỹ Lan vừa là bị cáo, cũng là bị hại trong vụ án vì bị ông Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng).

HĐXX cũng triệu tập 2.404 người liên quan gồm: nhóm người là các cá nhân thuộc nhóm cán bộ SCB (316 người), nhóm người liên quan là các cá nhân đứng tên công ty, tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại SCB thực hiện việc nộp rút tiền (1153 người), nhóm người liên quan là các pháp nhân thuộc nhóm đứng tên vay tiền, nhận tiền tại SCB (692 người), nhóm người liên quan là các cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước (42 người) và nhóm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác.

Theo Phạm Nguyễn - Tân Châu (Tiền Phong)