Toàn cảnh vụ HAGL kiện VPF: Cú 'ép phê' ngoạn mục của bầu Đức

03/02/2023 16:17:58

Sau khi được VPF đồng ý các phương án quảng bá hình ảnh nhà tài trợ, Chủ tịch HAGL – ông Đoàn Nguyên Đức lại bất ngờ tuyên bố khởi kiện VPF.

VPF "tuýt còi" HAGL

Ngay trước Tết Nguyên đán Quý Mão, làng bóng đá Việt Nam xôn xao trước những tranh cãi xung quanh quyền quảng bá đối với các sản phẩm thuộc ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính của Giải vô địch bóng đá quốc gia V.League Night Wolf.

Cụ thể, VPF đề nghị các câu lạc bộ tham dự V.League không sử dụng hình ảnh quảng bá cho các sản phẩm cùng ngành hàng cạnh tranh với sản phẩm nước tăng lực Night Wolf - nhà tài trợ của V.League 2023 - trong các hoạt động liên quan tới Giải.

Lúc này, do HAGL vừa ký hợp đồng tài trợ với nhãn hàng Carabao (bao gồm ngành hàng nước tăng lực), do đó, phía VPF đã gửi công văn yêu cầu đội bóng của bầu Đức không sử dụng hình ảnh nước tăng lực của nhà tài trợ vừa được đội bóng phố núi ký hợp đồng trong phạm vi hoạt động liên quan đến giải Vô địch Quốc gia Night Wolf 2023.

Toàn cảnh vụ HAGL kiện VPF: Cú 'ép phê' ngoạn mục của bầu Đức

Ngoài ra, VPF cũng nêu cụ thể những hoạt động HAGL không được sử dụng hình ảnh của nhà tài trợ mới như đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo đấu, hoạt động bên lề tại ngày tập luyện và thi đấu chính thức trên sân Pleiku, bộ nhận diện thương hiệu của giải đấu…

Sau khi nhận được công văn từ phía Ban tổ chức, CLB HAGL đã có những phản ứng dữ dội trên các phương tiện truyền thông để gây sức ép ngược lại với VPF. Thậm chí, không dưới một lần, đội bóng Phố núi còn “đe dọa” sẽ bỏ giải nếu hủy hợp đồng tài trợ với nhãn hàng nước tăng lực Carabao. Được biết, nhãn hàng đến từ Thái Lan sẽ tài trợ cho CLB HAGL trong 3 mùa giải, mỗi mùa là 40 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, điều khoản quy định các CLB dự giải có trách nhiệm không được khai thác tài trợ với các nhãn hàng, ngành hàng cạnh tranh với nhà tài trợ chính là điều khoản phổ biến trong Điều lệ Giải vô địch bóng đá quốc gia qua các mùa giải, như với các ngành hàng: Ngân hàng - tài chính (Eximbank 2012 - 2014); Sữa và nước giải khát (Nutifood 2018); Bia và các loại nước giải khát (Masan 2019); Thiết bị điện (LS 2020-2021).

Quy định này được thực hiện ngay từ mùa giải V.League Eximbank 2012, mùa giải đầu tiên giải do VPF điều hành. Thời điểm đó, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của CLB HAGL đang giữ chức Phó Chủ tịch của VPF. Thế nên về điều lệ độc quyền ngành hàng tài trợ, bầu Đức phải nắm rõ hơn ai hết.

HAGL xuống nước, được VPF chấp thuận

Trên thực tế, theo các chuyên gia, câu chuyện mâu thuẫn nhà tài trợ giữa HAGL và VPF sẽ được giải quyết êm đẹp nếu các bên ngồi lại đàm phán với nhau. Carabao là một nhãn hàng sở hữu nhiều sản phẩm khác nhau như nước tăng lực, nước khoáng, rượu,… Nhưng phía VPF chỉ yêu cầu HAGL không quảng bá ngành hàng “nước tăng lực” chứ không phải là thương hiệu Carabao. Điều này cũng đã được phía VPF khẳng định ở buổi công bố, ra mắt nhà tài trợ V.League 2023.

Toàn cảnh vụ HAGL kiện VPF: Cú 'ép phê' ngoạn mục của bầu Đức - 1

“Chúng tôi không cấm CLB ký hợp đồng với đối tác tài trợ. Trong công văn 16, chúng tôi yêu cầu không được khai thác ngành hàng nước tăng lực, đây là quy định rõ trong điều lệ mùa giải năm nay. Hiện tại hợp đồng của VPF với Sâm Ngọc Linh hết mùa 2024, chúng tôi tôn trọng điều khoản đã ký với nhà tài trợ. Rõ ràng không ai mong muốn điều này xảy ra, hy vọng trong 1-2 ngày tới đây việc HAGL đàm phán với đối tác sẽ tiến triển tốt và kế hoạch giải diễn ra đúng như mong muốn”.

Đến tối 1/2, CLB HAGL ra công văn đề xuất các phương án quảng bá hình ảnh nhà tài trợ Carabao và được VPF chấp thuận.

Bầu Đức "quay xe", đòi kiện VPF

Tưởng chừng mọi rắc rối đã được đôi bên giải quyết ổn thỏa thì bất ngờ bầu Đức tuyên bố kiện VPF. Chia sẻ với báo chí, chủ tịch CLB HAGL cho biết:

"Ngày mai 4/2, CLB HAGL sẽ gửi đơn lên TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội – nơi VPF làm trụ sở để khởi kiện vụ việc độc quyền quảng bá thương hiệu tại V.League. Tôi kiện không phải chuyện tiền bạc, mà để toà phân xử đúng - sai trong vụ xung đột về nhà tài trợ chính của V.League và nhà tài trợ chính của CLB HAGL. Thông qua vụ này, tôi muốn VPF sửa đổi điều lệ, tạo điều kiện cho các CLB khác chứ không riêng HAGL được khai thác nguồn kinh phí duy trì hoạt động của đội bóng".

Để giải thích cho quyết định này, bầu Đức viện dẫn Luật Cạnh tranh doanh nghiệp được Quốc hội thông qua và ban hành năm 2018, trong đó có quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh, tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường Việt Nam.

Toàn cảnh vụ HAGL kiện VPF: Cú 'ép phê' ngoạn mục của bầu Đức - 2

Ông chủ của HAGL khẳng định ngày 4/1 Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp do Chủ tịch Trần Quốc Tuấn ký không có nội dung độc quyền, nhưng một ngày sau VPF ra điều lệ giải đấu lại có điều khoản về độc quyền ngành hàng tài trợ. Dù lúc đó HAGL không phản đối, bầu Đức cho rằng điều lệ giải đấu không thể đứng trên luật pháp. "Nếu điều lệ sai thì phải sửa", ông nói. "Tôi sẵn sàng theo vụ việc đến cùng, có thể kéo dài một, hai thậm chí là ba, năm năm nhưng tốt cho bóng đá Việt Nam thì tôi theo".

Hiện phía VPF vẫn chưa phản hồi lại sự việc này. Tuy nhiên, đại diện của VPF cho biết đã nghe thông tin này từ tối 2/2 và rất bình tĩnh đón nhận những động thái mà bầu Đức vừa chia sẻ với báo chí. VPF đã có đầy đủ cơ sở pháp lý (hồ sơ, các văn bản có liên quan) để bảo vệ lý lẽ của mình, nếu như nhận được triệu tập của tòa án, từ đơn kiện sắp tới của HAGL.

Vụ việc này sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật trong thời gian tới.

PV (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật