Thất vọng lớn cả 3 ngôi sao xuất ngoại của bóng đá Việt Nam

03/04/2023 13:46:37

3 trong những ngôi sao hàng đầu của ĐT Việt Nam những năm qua lần lượt gồm Quang Hải, Văn Toàn và Công Phượng đều thất bại khi xuất ngoại thi đấu tại những quốc gia có nền bóng đá phát triển…

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định Quang Hải là bản hợp đồng thất bại của Pau FC. Tiền vệ người Hà Nội chỉ được thi đấu số phút ít ỏi trong giai đoạn đầu mùa giải, trước khi bị cho xuống đội B để trui rèn thêm kỹ năng. Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, Quang Hải đã được gọi trở lại đội 1, nhưng dù có tên trong danh sách đăng ký trước mỗi trận, anh vẫn không được ra sân.

Ở giai đoạn đầu khi truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm tới Quang Hải, mỗi lần HLV Tholot trả lời về trường hợp của anh đều sử dụng những ngôn từ rất “ngoại giao” như: Cần thời thời gian, chưa kịp thích ứng hay chưa đủ tự tin…

Thất vọng lớn cả 3 ngôi sao xuất ngoại của bóng đá Việt Nam
Quang Hải bị đẩy xuống đội Pau B nhiều hơn là đăng ký thi đấu ở Ligue 2

Nhưng số phút thi đấu của Quang Hải tại Ligue 2 đã nói lên tất cả. Anh chỉ 2 lần ra sân trong đội hình xuất phát và chỉ có tổng cộng 254 phút thi đấu trong 29 trận kể từ đầu mùa giải, ghi 1 bàn thắng. Như vậy, Quang Hải gần như không có chỗ trong suy nghĩ của HLV Tholot và dường như chỉ được vào sân thay người trong những tình huống bất đắc dĩ. Đội bóng mà Quang Hải đang thi đấu cũng đang ở vị trí đua tranh trụ hạng, chỉ hơn nhóm cầm đèn đỏ 2 điểm.

Việc Quang Hải không được thi đấu là vì lý do chuyên môn, còn 2 trường hợp của Văn Toàn và Công Phượng thì sao?

Thất vọng lớn cả 3 ngôi sao xuất ngoại của bóng đá Việt Nam - 1
Thể trạng mảnh mai là thiệt thòi của Văn Toàn

So với Quang Hải, có vẻ Văn Toàn chọn mục tiêu thấp và được đánh giá hợp lý hơn khi đầu quân CLB Seoul E-Land, chơi ở giải K-League 2. Văn Toàn được ban huấn luyện đội bóng Hàn Quốc đánh giá là năng nổ, được thi đấu 3 trận với tổng thời gian 160 phút. Tuy nhiên, anh cũng không đóng góp được gì nhiều. Sau 5 vòng đấu, đội bóng của Toàn cũng đang đứng áp chót trên BXH với chỉ 1 điểm có được. Truyền thông Hàn Quốc thực tế hơn khi nhận xét về Văn Toàn là nhiệt tình, nhưng thiếu sức mạnh và sức bền do thể hình kém và mảnh mai.

Ngôi sao cuối cùng của BĐVN xuất ngoại, Công Phượng, thậm chí còn mất tích trên phương tiện truyền thông. Cuối tuần trước, Yokohama FC đón tiếp Avispa Fukuoka trên sân nhà tại giải VĐQG Nhật Bản, Japan League 1. Nhưng Công Phượng lại tiếp tục không được đăng kí thi đấu. Sau 8 trận ở mùa giải mới, Yokohama FC mới duy nhất 1 lần điền tên cựu tiền đạo Hoàng Anh Gia Lai vào danh sách thi đấu, nhưng cũng chỉ để ngồi dự bị. Đội bóng của Công Phượng, cũng đang tạm đứng áp chót trên BXH sau 8 vòng đấu.

Thất vọng lớn cả 3 ngôi sao xuất ngoại của bóng đá Việt Nam - 2
Công Phượng chỉ xuất hiện ở sân tập Yokohama FC chứ không được đăng ký thi đấu

“Những chiếc áo quá rộng”, đó là nhận xét của các chuyên gia khi nói về lý do các ngôi sao bóng đá Việt khó có thể thành công ở các giải đấu thuộc nền bóng đá phát triển hơn. Song nếu không có những người đi tiên phong mở đường, làm sao thành tích thi đấu của bóng đá Việt Nam mới đi lên và trình độ bóng đá nói chung của chúng ta mới phát triển hơn.

Minh Hiếu (SHTT)

Nổi bật