Quốc gia đầu tiên theo kêu gọi của chủ tịch FIFA, lấy tên Pele đặt cho SVĐ quốc gia

05/01/2023 14:15:00

Người hâm mộ gạt nước mắt, đến tiễn đưa Vua bóng đá Pelé lần cuối

Carpe Verde đã trở thành quốc gia đầu tiên lấy tên Pele đặt cho sân vận động theo như lời kêu gọi của chủ tịch FIFA - Gianni Infantino.

Pele qua đời vào tuần trước ở tuổi 82 sau một thời gian dài bị bệnh và tang lễ của ông đã diễn ra tại Brazil hôm 2/1.

Trong khi có mặt tại tang lễ ở Santos, Chủ tịch FIFA, Infantino đã nói chuyện với giới truyền thông và đưa ra một lời tuyên bố, thay vì một lời kêu gọi.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới có ít nhất một sân vận động mang tên Pele để trẻ em biết tầm quan trọng của Pele", Infantino chia sẻ.

Ý tưởng của Infantino lập tức gây ra tranh cãi. Vẫn biết Pele có sức ảnh hưởng to lớn, nhưng việc mọi quốc gia đều phải có một sân vận động mang tên Pele hơi mang tính áp đặt. Ví dụ như Argentina. Đất nước láng giềng của Brazil đương nhiên không thích đề xuất này.

Quốc gia đầu tiên theo kêu gọi của chủ tịch FIFA, lấy tên Pele đặt cho SVĐ quốc gia
Sân Nacional de Cabo Verde sẽ có cái tên mới lấy cảm hứng từ Pele

Tuy nhiên, vẫn cũng có quốc gia ủng hộ gần như lập tức đề xuất của chủ tịch FIFA, như Cape Verde. Mới đây thủ tướng của Cape Verde đã xác nhận sẽ lấy tên Pele để đặt cho sân Nacional de Cabo Verde - sân bóng lớn nhất của quốc gia này với sức chứa 15.000 chỗ ngồi.

Thủ tướng của Cape Verde khẳng định: "Brazil và Cape Verde có lịch sử và nền văn hóa song hành. Đây là hai quốc gia kết nghĩa, được liên kết bởi ngôn ngữ và bản sắc rất giống nhau. Vậy nên việc chúng tôi tôn vinh Pele là điều không thể không làm".

"Để tri ân những đóng góp của Pele, tôi thay mặt chính phủ bày tỏ ý định đặt tên cho sân vận động quốc gia của chúng ta là 'sân vận động Pele'. Tôi tin rằng một số nước trên thế giới sẽ đồng hành cùng chúng ta".

Cape Verde là một quốc đảo tại châu Phi, sử dụng tiếng Bồ Đào Nha chung ngôn ngữ với Brazil. Người hâm mộ của Cape Verde cũng theo dõi sát sao bóng đá Brazil, nên tầm ảnh hưởng của Pele với quốc gia châu Phi này là không thể phủ nhận.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật