Qatar là đội đầu tiên hưởng lợi từ công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup 2022

21/11/2022 00:30:00

Thiếu phòng khách sạn, Qatar xây chỗ ở cực chất giữa sa mạc cho World Cup 2022

Trong trận đấu mở màn World Cup 2022, đội chủ nhà Qatar đã để cho Ecuador chọc thủng lưới ở ngay phút thứ 6. Tuy nhiên, trọng tài lại không công nhận bàn thắng của Enner Valencia sau khi tham khảo VAR.

Ở tình huống nói trên, Valencia đã dễ dàng băng vào đánh đầu vào lưới trống sau nỗ lực đưa bóng vào của Estrada. Anh và các đồng đội đã ăn mừng đầy hứng khởi, nhưng rất tiếc là niềm vui của các cầu thủ Ecuador không kéo dài được lâu.

Trong khi các thành viên tới từ Nam Mỹ tưởng rằng họ đã có được bàn thắng đầu tiên ở World Cup 2022 thì trọng tài lại nhận được thông báo từ tổ VAR. Sau khi xem lại băng ghi hình, tổ trọng tài VAR xác định Estrada đã rơi vào thế việt vị trước khi Valencia chọc thủng lưới đội chủ nhà. Chính vì thế nên ông "vua áo đen" không công nhận bàn thắng cho Ecuador.

Nên biết, ở World Cup 2022 FIFA đã áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động. Theo đó, tổ VAR sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo tự động trong trường hợp có cầu thủ nào đó rơi vào thế việt vị. Ngoài ra, điểm đá phạt cũng được xác định chỉ vài giây sau khi pha bóng diễn ra.

Với công nghệ bán tự động, rất nhiều máy quay được đặt trên nóc SVĐ sẽ theo dõi mọi hoạt động của 22 cầu thủ trên sân. Các camera này phân tích được chính xác 29 điểm trên người mỗi cầu thủ.

Ngoài ra, trái bóng chính thức được sử dụng ở World Cup 2022 có tên Al Rihla do hãng adidas cung cấp cũng được trang bị hệ thống cảm biến có thể cung cấp dữ liệu 500 lần mỗi giây. Điều đó có nghĩa so với camera thông thương (chỉ ghi được tối đa 50 hình/giây), độ chính xác của cảm biến trên trái bóng cao hơn đến 10 lần.

Theo Trọng Khang (Bongdaplus.vn)

Nổi bật