HLV Philippe Troussier ước 'được nghe Quốc ca Việt Nam ở World Cup' trong sinh nhật tuổi 68

21/03/2023 21:17:08

HLV Troussier khẳng định giải Doha Cup 2023 là bước đệm quan trọng giúp tuyển U23 Việt Nam cải thiện năng lực trước khi tham dự SEA Games 32

HLV Philippe Troussier ước 'được nghe Quốc ca Việt Nam ở World Cup' trong sinh nhật tuổi 68
HLV Troussier trong buổi họp báo tại Qatar, hôm 21-3

Hôm nay, ngày 21/3, là sinh nhật lần thứ 68 của HLV Philippe Troussier. Đang dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải Doha Cup ở Qatar, nhà cầm quân người Pháp đã nhận được nhiều lời chúc mừng của các thành viên trong đội.

Nói về mong ước của mình trong ngày sinh nhật, HLV Philippe Troussier thổ lộ: “Hôm nay, tôi tròn 68 tuổi. Tôi rất may mắn vì có đủ sức khoẻ để có sự nghiệp huấn luyện rất dài, và được nắm giữ cương vị HLV trưởng của nhiều ĐTQG trên thế giới. Tôi đang có nhiều tham vọng, sẵn sàng dành hết tâm huyết cho bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ thêm trong cuộc họp báo trước lượt trận khai mạc hôm 21/3, HLV Philippe Trousssier cho biết bản thân thật vui khi có dịp trở lại Qatar, nơi mà 20 năm trước ông đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia nước này.

Tham dự Doha Cup 2023 là cơ hội tốt giúp các cầu thủ trẻ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, là bước đệm hướng tới SEA Games 32. Các đội bóng tham dự giải kỳ này có trình độ rất cao và việc được so tài với Iraq hay UAE sẽ giúp cầu thủ U23 Việt Nam cải thiện năng lực.

Ở lượt trận ra quân, tuyển U23 Việt Nam sẽ đối đầu với U23 Iraq lúc 2 giờ ngày 23/3 (FPT Play). Chia sẻ về mục tiêu của U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier nhận xét:

"U23 Iraq là đội bóng có chất lượng cao. Điều tôi kỳ vọng là các cầu thủ thể hiện sự đoàn kết, điều chỉnh nhịp độ lối chơi nhanh chậm, đưa ra quyết định xử lý cho hợp lý. Tôi tập trung nhiều hơn vào việc quan sát các cầu thủ trong đội hình, xem họ làm được những gì theo yêu cầu của tôi trong suốt thời gian qua. Mục tiêu này là tiền đề để hướng tới sự cải thiện trong tương lai".

Đánh giá về các học trò trong thời gian qua, chiến lược gia người Pháp tỏ ra hài lòng về sự tiến bộ chung của toàn đội. Các cầu thủ đã có những cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, đó mới chỉ là qua tập luyện, mà giữa tập luyện và thi đấu rất khác biệt. Sắp tới, đội sẽ có những trận đấu thật sự, so tài với các đối thủ có trình độ cao. HLV Troussier mong muốn xem cầu thủ của mình thể hiện ra sao trong trận đấu thực tế.

HLV Philippe Troussier ước 'được nghe Quốc ca Việt Nam ở World Cup' trong sinh nhật tuổi 68 - 1
HLV Troussier mong muốn U23 Việt Nam sẽ cải thiện năng lực qua màn so tài U23 Iraq

Tân HLV trưởng tuyển U23 Việt Nam cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thi đấu cho tất cả các cầu thủ để giúp học trò có những trải nghiệm quý giá, rút được bài học kinh nghiệm qua giải đấu kỳ này. "Trong 3 tuần vừa qua, U23 Việt Nam không có nhiều cơ hội thi đấu, giao hữu, cho nên bản thân tôi và cầu thủ rất trông chờ đến trận đấu đầu tiên sắp tới để chứng minh năng lực. Từ đó, ban huấn luyện cũng có hướng rà soát, xây dựng lực lượng".

Về việc chọn 5 đội trưởng, ông giải thích: "Tôi cần thêm thời gian đánh giá chính xác các cầu thủ, đặc biệt là về mặt thủ lĩnh, năng lực chỉ huy. Thời điểm này, bản thân tôi coi mình là đội trưởng ở đội. Cầu thủ phải thể hiện mình để tranh chấp vị trí, thể hiện ấn tượng trong sự quan sát của tôi".

Khi được hỏi về đấu pháp sẽ áp dụng cho U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier thổ lộ:

"Đối với tôi, phòng ngự phản công chỉ là một phần của bóng đá. Chúng ta có thể áp dụng chiến thuật này nhưng tuỳ thuộc vào đối thủ, hoàn cảnh trận đấu. Khi chúng ta đối đầu đối thủ lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc thì có thể phỏng đoán chúng ta chỉ có thể kiểm soát bóng từ 30-40% trong thời gian thực tế và phải có đấu pháp phòng ngự phản công nhiều hơn".

"Với đối thủ cùng đẳng cấp, trong Đông Nam Á chẳng hạn, đương nhiên chúng ta được đánh giá mạnh hơn, có thể kiểm soát bóng vượt trội hoàn toàn so với đối thủ. Lúc đó triết lý của tôi muốn đội bóng áp dụng đó là kiểm soát bóng tốt, có nhịp chơi hợp lý, không nhất thiết lúc nào cũng phải tấn công nhanh mà có thể nhịp bóng nhanh chậm tuỳ hoàn cảnh, làm thế nào không bị mất bóng một cách dễ dàng".

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật