Chủ tịch FIFA muốn tổ chức World Cup 3 năm một lần

21/12/2022 08:04:05

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino muốn đẩy chu kỳ tổ chức World Cup lên 3 năm một lần sau thành công rực rỡ với Qatar 2022.

Chủ tịch FIFA muốn tổ chức World Cup 3 năm một lần

Gianni Infantino quyết tâm tạo cách mạng trong thế giới bóng đá 

Bất chấp các tranh cãi xung quanh, World Cup 2022 tại Qatar đã thành công rực rỡ về mọi phương diện, đặc biệt về thương mại. Việc tuyển Argentina lên ngôi vô địch và cái kết hoàn hảo của Lionel Messi đã tạo ra sự bùng nổ cho World Cup 2022 trên các nền tảng, mang về doanh thu kỷ lục 7,7 tỷ USD - tăng hơn 1 tỷ USD so với World Cup 2018 tại Nga.

Theo Daily Mail, thành công vang dội này khiến chủ tịch FIFA, Gianni Infantino nảy ra ý tưởng tổ chức World Cup với chu kỳ ngắn hơn, chỉ 3 năm một lần. Tham vọng của người đàn ông quyền lực này là xây dựng hệ thống giải bóng đá hoàn toàn mới, với EURO, Club World Cup và World Cup tổ chức lần lượt xoay vòng trong 3 năm.

Trước đó, FIFA đã thông qua kế hoạch triển khai Club World Cup phiên bản mới với 32 CLB tham dự từ năm 2025. Hiện tại, FIFA chưa công bố cách phân chia suất tham dự giải đấu, nhưng thể thức của giải sẽ giống với World Cup cũ.

Tất nhiên, Gianni Infantino sẽ không thể thay đổi World Cup cho đến hết năm 2030, vì các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan về lịch thi đấu quốc tế từ năm 2024 đến năm 2030 đã đi vào giai đoạn cuối cùng. Tuy nhiên, Infantino quyết tâm tạo ra cuộc cách mạng này bằng cách tuyên bố ông sẽ tiếp tục tranh cử chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 3. Nếu chiến thắng, ông sẽ giữ vị trí này đến năm 2031.

Thực tế, ban cố vấn của FIFA - đứng đầu là HLV Arsene Wenger từng đưa ra ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm một lần nhưng bị phản đối dữ dội. Dù vậy, FIFA vẫn đạt được mục đích tăng số đội tuyển tham dự World Cup từ 32 lên 48 đội bắt đầu từ vòng chung kết 2026.

Đáng chú ý, người hâm mộ không thực sự hào hứng với kế hoạch của Gianni Infantino, bởi lẽ việc tổ chức World Cup quá nhiều sẽ làm giảm bớt ý nghĩa của giải đấu này. Ngoài ra, các lo ngại về sức khỏe của cầu thủ và chất lượng các giải đấu liên quan cũng được nhắc đến.

Theo A Phi (Tiền Phong)