2 món ăn đặc biệt của Việt Nam được đầu bếp Michelin phục vụ tại Olympic Paris 2024

27/07/2024 10:42:48

Nước chủ nhà Pháp lựa chọn 2 món ăn của Việt Nam để phục vụ các vận động viên tại Olympic Paris 2024.

Ban tổ chức Olympic Paris 2024 đã chính thức công bố thực đơn dành cho các vận động viên tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này, trong đó có hai món ăn quen thuộc của Việt Nam là phở và nem cuốn.

Đáng chú ý, trong gian châu Á (Asian), món phở là "Soup of the day" (món súp trong ngày), được phục vụ trong 3 bữa chính. Thông tin dinh dưỡng của món ăn cũng được công bố trên hệ thống chính thức, giúp người tham gia có thể tham khảo.

Không chỉ vậy, ban tổ chức còn dành sự ưu ái đặc biệt cho món nem cuốn khi giới thiệu đây là "ẩm thực Việt Nam" thay vì sử dụng những tên gọi phổ biến trước đây như "Spring Roll" hay "Chinese Spring Roll".

2 món ăn đặc biệt của Việt Nam được đầu bếp Michelin phục vụ tại Olympic Paris 2024
Phở được đưa vào thực đơn tại Olympic 2024. Ảnh: Taste Atlas

Sự lựa chọn này được đánh giá cao bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Phở là món ăn giàu carbohydrate, cung cấp năng lượng dồi dào cho các vận động viên trong giai đoạn thi đấu căng thẳng. Bên cạnh đó, việc được thưởng thức món ăn quen thuộc cũng sẽ giúp các vận động viên Việt Nam cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi thi đấu.

Ngoài phở và nem cuốn, thực đơn của Olympic Paris 2024 còn có nhiều món ăn quen thuộc khác với khẩu vị của người Việt như trứng luộc, thịt gà, thịt bò... Khu vực ăn uống được chia thành 6 gian riêng biệt, phục vụ các phong cách ẩm thực đa dạng từ châu Á, châu Âu đến Hồi giáo... nhằm đáp ứng nhu cầu của các vận động viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Nhà hàng trong làng Olympic do 4 đầu bếp được Michelin công nhận phụ trách nấu ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các vận động viên. Ban tổ chức cũng công bố rõ ràng thành phần dinh dưỡng và lượng calo của từng món ăn để các vận động viên dễ dàng tính toán khẩu phần ăn phù hợp.

Đặc biệt, Olympic Paris 2024 sẽ không phục vụ các loại thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo, nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các vận động viên. Ngoài những món ăn được cung cấp bởi nước chủ nhà, các đoàn thể thao tham dự có thể đưa ra yêu cầu chế biến riêng.

Đây không phải là lần đầu tiên ẩm thực Việt Nam góp mặt tại đấu trường Olympic. Tại Olympic Tokyo 2020, phở cũng được lựa chọn vào thực đơn chung, với phần thịt bò được nâng cấp lên thành bò Wagyu cao cấp của Nhật Bản.

Còn tại Olympic Rio de Janiero 2016, món phở xào đã trở thành món ăn được đông đảo vận động viên quốc tế săn đón.

Minh Ngọc (SHTT)

Nổi bật