Xuất hiện virus bí ẩn gây chảy máu mũi, bệnh nhân có thể tử vong trong 24 giờ

30/03/2023 09:09:25

Một thị trấn ở Burundi, Tây Phi, bị phong tỏa sau khi xảy ra bùng phát một loại virus chưa thể xác định gây chảy máu mũi và có thể tử vong.

Xuất hiện virus bí ẩn gây chảy máu mũi, bệnh nhân có thể tử vong trong 24 giờ
Ảnh minh họa: AFP/Getty

Quan chức y tế Burundi cho biết họ đã loại trừ khả năng virus gây bùng phát dịch bệnh là Ebola hoặc Marburg, The Mirror đưa tin.

Tính đến thời điểm hiện tại, virus bí ẩn này đã khiến ba bệnh nhận tử vong, theo truyền thông địa phương.

Người nhiễm virus thường có các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, chóng mặt, nôn. Giới chức y tế địa phương cho biết họ đang nỗ lực kiểm soát virus bùng phát.

Nhà chức trách đã phong tỏa khu vực Baziro để kiểm soát dịch bệnh, theo truyền thông địa phương. Trước đó, hai trường hợp nhiễm virus đã được chuyển tới đây để điều trị.

Một y tá ở trung tâm y tế Migwa cho biết căn bệnh "gây tử vong nhanh". Ba trường hợp bệnh nhân tử vong đều xảy ra chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng.

Bộ Y tế Burundi cho rằng virus lạ không phải là Ebola hay Marburg, và hiện các chuyên gia vẫn đang điều tra chủng virus gây xuất huyết dễ lây lan này.

Trước đó, Tanzania thông báo phát hiện một đợt bùng phát virus Marburg hồi đầu tháng. WHO cho rằng đợt bùng phát này gây nguy cơ "rất cao" cho các nước lân cận.

Tháng 07/2022, các bác sĩ được điều động tới Burundi để điều tra các ca bệnh "chảy máu mũi" bí ẩn ở miền Nam Tanzania, khiến ba người tử vong.

Linh Giang (SHTT)

Nổi bật