Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát

01/02/2023 09:38:25

Hiện đã có 100 người chết và ít nhất 170 người bị thương được xác định trong thảm kịch ở Peshawar - Pakistan, một vụ nổ nhà thờ Hồi giáo nằm bên trong khu phức hợp các tòa nhà của cảnh sát.

Tờ India Today dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rana Sanaullah nói với quốc hội rằng 97 trong số 100 người thiệt mạng là cảnh sát. Vụ việc xảy ra khi gần 400 cánh sát đang tụ tập tại một nhà thờ hồi giáo nằm bên trong khuôn viên một khu phức hợp lớn gồm các tòa nhà là trụ sở của cánh sát, có tường bao bên ngoài.

Ít nhất 170 người khác bị thương trong vụ nổ làm phá hủy tầng trên của nhà thờ, theo cập nhật hôm 31-1 của Reuters.

Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif và Tham mưu trưởng Lục quân (COAS) của Pakistan Asim Munir thăm một người bị thương sau vụ đánh bom liều chết trong nhà thờ ở Peshawar hôm 30-1 - Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công xảy ra hôm 30-1 ở quận Police Lines, thuộc TP Peshawar ở Tây Bắc Pakistan, gần biên giới với Afghanistan. Đây được cho là vụ tấn công nguy hiểm nhất suốt một thập kỷ trong bối cảnh những hành động bạo lực chống lại cảnh sát ở đây ngày càng gia tăng.

Ông Riaz Mahsud, một quan chức cấp cao của chính quyền địa phương, cho biết số thương vong có thể còn tăng thêm khi lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm trong đống đổ nát.

Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát - 1
Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát - Ảnh: REUTERS

Thi thể của 100 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ đã được đưa đến Bệnh viện Lady Reading gần đó.

Vụ nổ được cho là thực hiện bởi một kẻ đánh bom liều chết. Nhà chức trách nói họ không biết kẻ đánh bom đã vượt qua các trạm kiểm soát của quân đội và cảnh sát dẫn vào quận Police Lines như thế nào, vì quận này vốn là một khu vực khép kín ở trung tâm TP, nơi có các nhân viên cảnh sát sinh sống cùng gia đình.

Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát - 2
Quang cảnh đổ nát bên trong nhà thờ sau vụ đánh bom - Ảnh: REUTERS

Do những lo ngại về an ninh ở Peshawar, nhà thờ Hồi giáo nói trên đã được xây dựng ngay bên trong khu phức hợp các trụ sở cảnh sát để họ có thể cầu nguyện mà không rời khỏi khu vực. Theo Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif, kẻ đánh bom ngồi ở hàng đầu tiên trong phòng cầu nguyện khi hắn tấn công.

Hiện chưa có nhóm nào chính thức nhận trách nhiệm về vụ nổ nhà thờ thảm khốc này.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)