Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt

28/09/2023 17:09:02

Một đám cưới với gần 1000 khách mời tham dự bỗng chốc trở thành thảm kịch kinh hoàng...

Mới đây, thông tin về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng trong một đám cưới, được tổ chức tối hôm 26/9 tại quận Al-Hamdaniya tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq nhận được nhiều sự quan tâm. Cụ thể, đám cưới với sự tham gia của tổng cộng 900 khách mời, cùng cô dâu chú rể và họ hàng đôi bên. Một sự cố bất ngờ đã xảy ra ngay trong những màn quan trọng nhất của buổi lễ, biến ngày vui thành một thảm kịch.

Ngọn lửa bùng lên và lan ra nhanh chóng tại hội trường cưới, khiến hàng trăm người thương vong. New York Times ước tính đến thời điểm hiện tại, con số nạn nhân thương vong vào khoảng 1/3 số người có mặt. Trong đó, có ít nhất 100 người thiệt mạng, gần 200 người khác bị thương do bỏng nặng hoặc ngạt khói. Tuy nhiên, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iraq lo ngại số người chết có thể lên tới 450 người.

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 1

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 2

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 3

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 4
Hiện trường đám cháy chụp vào 27/9 (Ảnh Aljazeera)

Thứ trưởng Bộ Y tế tỉnh Nineveh xác nhận chủ trì đám cưới là chú rể Revan và cô dâu Haneen đều đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn. Ông cũng tuyên bố trong cuộc họp báo trước đó rằng hầu hết những người bị thương là những thanh niên ở độ tuổi còn rất trẻ. Trong số những người bị thương, ít nhất 50 người đang trong tình trạng nguy kịch, một nửa trong số họ bị bỏng. Thậm chí, có người còn bị bỏng 50% đến 60% cơ thể.

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 5

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 6
Các nạn nhân bị thương đang được tích cực điều trị tại nhiều bệnh viện (Ảnh Azad Lashkari/Reuters)

Theo video ghi lại trực tiếp tại buổi lễ cùng lời kể của những nhân chứng, khi cô dâu và chú rể bắt đầu khiêu vũ trên nền nhạc để ăn mừng đám cưới, pháo được đốt xung quanh sân khấu. Từ đó, những tia lửa vô tình bắt vào đồ trang trí trên trần nhà, và thế là đám cháy bắt đầu bùng lên. "Những món đồ trang trí trông giống như lông vũ có thể đã bắt vào ngọn lửa. Chúng bắt đầu rơi xuống và cả hội trường lập tức mất điện", một số nhân chứng khác nói với tờ New York Times.

NHÂN CHỨNG KỂ LẠI GIÂY PHÚT THOÁT THÂN

Trong thời gian ngắn ngủi, cả hội trường đám cưới gần 1000 con người chìm trong biển lửa. Gorges Yohana, một khách mời may mắn thoát nạn kể lại: "Phần trần nhà bắt đầu bốc cháy dữ dội chỉ trong vài giây, tôi đã giúp khoảng 7 - 8 người thoát ra ngoài nhưng tôi không thể giúp nhiều hơn. Tôi cũng bị ngạt thở vì khói còn mắt tôi cay xè đi và liên tục chảy nước mắt".

Cũng do đèn đã tắt, một số người không thể chạy thoát ra ngoài do không nhìn thấy lối đi hoặc bị vấp ngã vào bàn, ghế. "Một số người bị ngã xuống gầm bán, gầm ghế và không thể thoát ra ngoài. Lối thoát duy nhất là cửa chính của hội trường rộng khoảng 1,5m. Đa phần mọi người đều dồn tới đó. Nhưng có một lối thoát khác ở khu vực bếp nhưng không ai biết. Tôi cùng một số người khác đã thoát qua đây vì con trai tôi đã từng tổ chức đám cưới ở đây và tôi biết về lối thoát này", một nhân chứng khác tên Nabil Ibrahim nói thêm.

Video ghi lại thời điểm vụ hỏa hoạn kinh hoàng diễn ra, ngọn lửa bắt lên lông vũ trang trí và lan trên trần nhà (Nguồn: X)

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, chính quyền địa phương các cấp cùng đội cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để thực hiện công tác cứu hộ. Nguồn tin khác cũng cho biết, vụ tai nạn kinh hoàng khiến cho bệnh viện địa phương chật kín cả những người bị thương nhưng bình oxy có lẽ không đủ cho số lượng người lớn như vậy.

Nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ. Tối 27/9 (giờ địa phương), chủ của sảnh cưới cùng 13 đối tượng khác đã bị triệu tập để phục vụ cho công tác điều tra. Báo cáo được công bố cùng ngày cho thấy, sảnh cưới nơi xảy ra hỏa hoạn được bao phủ bằng các tấm cách nhiệt Eco Panel rất dễ cháy, việc này vi phạm các hướng dẫn an toàn. Đồng thời trong hệ thống sảnh cưới cũng không có hệ thống phun nước phòng trừ hỏa hoạn.

Các nạn nhân tử vong đã được tiến hành làm tang lễ. Đây có thể được xem là vụ hỏa hoạn có số lượng người thương vong cao kỷ lục tại nước này cũng như trên thế giới.

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 7

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 8

Vụ cháy đám cưới khiến hơn 300 người thương vong: Nhân chứng kể lại giây phút thoát thân nhờ kinh nghiệm đặc biệt - 9
Đám tang các nạn nhân trong vụ cháy đám cưới ở Iraq hôm 26/9 (Ảnh Abdullah Rashid/Reuters)

Sau thảm kịch, thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani tuyên bố 3 ngày quốc tang để bày tỏ sự tiếc thương các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn, đồng thời ra lệnh cho lực lượng phòng vệ dân sự nước này nhanh chóng thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ tăng cường với các trung tâm thương mại, nhà hàng, phòng tổ chức sự kiện và khách sạn, để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm tương tự.

Theo Thu Phương (Phụ Nữ Mới)

Nổi bật