Vì sao sau khi thị tẩm xong, Phi tần không được ở lại qua đêm cùng Hoàng đế?

17/06/2022 14:30:26

Hoàng đế có thể lật thẻ bài chọn phi tử đến thị tẩm mỗi đêm nhưng điều đó không có nghĩa Hoàng đế sẽ giữ phi tần đó ngủ qua đêm cùng mình.

Thời nhà Thanh, sau khi trải qua phút ân ái cùng Hoàng đế, Phi tần sẽ không được phép qua đêm tại đây mà phải nhanh chóng bị đưa đi. Lý do vì sao các phi vừa được ban ân sủng lại phải vội vàng bị đưa đi? Và họ sẽ được thái giám đưa đến nơi nào?

Sử sách ghi lại, thời nhà Thanh, Hoàng đế có thể lật thẻ bài chọn phi tử đến thị tẩm mỗi đêm nhưng điều đó không có nghĩa Hoàng đế sẽ giữ phi tần đó ngủ qua đêm tại cung của mình. 

Theo đó, khi phi tần được đưa đến tẩm cung của Hoàng đế, họ sẽ phải bò từ phía chân của Hoàng đế bò lên giường. Sau khi kết thúc màn ân ái, họ sẽ bò xuống giường theo đường cũ, quấn chăn kín người rồi đợi thái giám sắp xếp. Hoàng đế cũng sẽ không giữ nữ nhân đó qua đêm trong tẩm cung của mình mà ra lệnh để những thái giám có trách nhiệm đưa vị phi tử đó rời đi.

Vì sao sau khi thị tẩm xong, Phi tần không được ở lại qua đêm cùng Hoàng đế?
Hình minh họa

Thứ đặc quyền được ngủ lại qua đêm tại cung Hoàng đế chỉ có Hoàng hậu mà thôi. Đối với các phi tần, sau khi thị tẩm xong họ có 2 lựa chọn hoặc là đến cung của Hoàng hậu để nghỉ ngơi, hoặc là về cung của chính mình để nghỉ. 

Nguyên nhân lý giải cho điều này chính là để hạn chế nguy hiểm đến từ những phi tần. Bởi hàng năm hậu cung tuyển thêm rất nhiều nữ nhân mới, Hoàng cung chắc chắn không thể không đề phòng trước những "kẽ hở" này.

Vì sao sau khi thị tẩm xong, Phi tần không được ở lại qua đêm cùng Hoàng đế? - 1
Hình minh họa

Hơn nữa, trong tẩm cung của Hoàng đế vào thời điểm thị tầm chỉ có Hoàng đế, phi tần và 1-2 thái giám, thế nên để đảm bảo an toàn tính mạng cho vua cần phải chắc chắn rằng phi tần không mang theo bất kỳ vật dụng nào.

Dĩ nhiên, bên ngoài tẩm cung, sẽ có các thái giám đứng đợi sẵn, nếu có phi tần có hành động nguy hiểm nào, họ sẽ lập tức "cứu giá".

Ngoài ra, việc không để phi tần qua đêm cùng Hoàng đế cũng là cách giúp ngài giữ gìn sức khỏe, tránh ham mê quá độ, ảnh hưởng đến long thể và việc triều chính.  

Theo Quỳnh Trang (Saostar.vn)

Nổi bật