Vào tù vì tội trộm cắp, người đàn ông thất lạc gia đình suốt hơn 3 thập kỷ vì bị bắt cóc mới tìm được cha mẹ ruột

28/11/2023 14:19:44

Người đàn ông khi vào tù được phía trại giam cho lấy mẫu DNA như một thủ tục bắt buộc. Từ đây, anh cũng đã tìm được cha mẹ ruột của mình và có cuộc đoàn tụ xúc động trong trại giam sau 33 năm bị bắt cóc.

Vào tù vì tội trộm cắp, người đàn ông thất lạc gia đình suốt hơn 3 thập kỷ vì bị bắt cóc mới tìm được cha mẹ ruột
Nhờ có kết quả DNA khi vào trại giam, một người đàn ông đã tìm được gia đình sau hơn 33 năm vì bị bắt cóc

Một gia đình ở Trung Quốc đã dành ra hơn 3 thập kỷ để tìm cậu con trai bị bắt cóc từ năm lên 4 cuối cùng cũng được đoàn tụ với anh nhờ cơ sở dữ liệu DNA quốc gia, báo SCMP đưa tin.

Theo đó, cuộc hội ngộ của gia đình ông Ngụy (Wei) ngắn chẳng tày gang khi niềm vui tìm được cậu con trai mất tích từ năm 4 tuổi chưa kịp tỏ thì cả nhà hoàn toàn bị sốc khi hay tin anh này đang phải lĩnh án tù ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông đất nước vì tội trộm cắp.

Tháng 4 năm nay, người đàn ông được xác định là Đổng Minh (Minhdong - tên nhân vật đã được thay đổi) được trại giam nơi anh chịu án thu thập mẫu DNA như một thông lệ bắt buộc với tất cả phạm nhân vào trại.

Trước đó, cha mẹ của phạm nhân này cũng đã gửi mẫu DNA của mình cho một mạng lưới quốc gia được thiết kế để giúp đỡ những người tìm kiếm thành viên gia đình bị thất lạc.

Theo tờ Bản tin tối Ninh Ba (Ningbo Evening News), Đổng Minh đã được đoàn tụ với cha mẹ và hai người chị gái ngay tại nhà tù ở tỉnh Chiết Giang hôm 20/11 vừa qua.

Vào tù vì tội trộm cắp, người đàn ông thất lạc gia đình suốt hơn 3 thập kỷ vì bị bắt cóc mới tìm được cha mẹ ruột - 1
Người mẹ ôm hôn cậu con trai nay đã 37 tuổi sau nhiều năm xa cách. Ảnh: Douyin.

Đổng Minh cho biết, anh vướng vào con đường tù tội ngay từ khi còn nhỏ với 4 lần phải vào trại giam. Sau khi được đoàn tụ với gia đình, người đàn ông năm nay đã 37 tuổi cho biết, hiện anh đã có nhà để về và hứa sẽ làm lại cuộc đời sau khi được mãn hạn. Những người thân trong gia đình cũng ôm chặt lấy anh và hứa sẽ chào đón anh ngày trở về.

Cuộc hội ngộ giữa Đổng Minh và gia đình trong trại giam khiến cư dân mạng đại lục vô cùng xúc động, tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng hành vi phạm pháp của người đàn ông 37 tuổi là hậu quả của cuộc đời bị hủy hoại do nạn bắt cóc trẻ em.

“Cuộc đời của anh ấy đã bị hủy hoại bởi chính bọn buôn người. Anh ấy phải sống cuộc sống như vậy để có thể tồn tại”, một cư dân mạng bình luận.

“Trong quá trình khôn lớn và trưởng thành của một con người, thì sự chăm sóc và quản lý của cha mẹ là vô cùng quan trọng. Nếu không bị bắt cóc, anh ấy có thể nhận được nhiều tình yêu thương từ gia đình và có lẽ đã trở thành một người đàn ông tốt”, một cư dân mạng khác bình luận.

Vào tù vì tội trộm cắp, người đàn ông thất lạc gia đình suốt hơn 3 thập kỷ vì bị bắt cóc mới tìm được cha mẹ ruột - 2
Nhiều năm qua, hàng chục nghin vụ bắt cóc đã được người dân trình báo lên chính quyền địa phương ở Trung Quốc. Ảnh: Douyin.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nước này đã ghi nhận tổng cộng 118.598 vụ buôn bán phụ nữ và trẻ em trên toàn quốc chỉ tính từ năm 2010 đến năm 2021.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc cũng đã tăng cường nhiều nỗ lực nhằm  chống lại nạn buôn người gây nhức nhối này.

Được biết, cơ sở dữ liệu DNA quốc gia ở Trung Quốc được thành lập vào năm 2009 để thu thập và đối chiếu DNA của các gia đình đang tìm kiếm người thân bị thất lạc. Một chiến dịch "đoàn tụ" đã được triển khai vào năm 2021, với việc thành lập văn phòng tìm kiếm người thân tại các đồn cảnh sát trên khắp nước này.

QT (SHTT)