Trung Quốc thông báo về lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

02/12/2022 10:59:40

Lễ tưởng niệm nguyên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân sẽ được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 6-12.

Thông báo số 2 do Ban Lễ tang ban hành cho rằng xét đến những đóng góp đặc biệt mà ông Giang Trạch Dân đã dành cho sự phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đất nước, cũng như nguyện vọng chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Trung Quốc, các quyết định về lễ tưởng niệm đã được thực hiện.

Theo thông báo, lễ tưởng niệm sẽ bắt đầu lúc 10 giờ (giờ địa phương) ngày 6-12 và sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp. Vào ngày diễn ra lễ tưởng niệm, quốc kỳ sẽ được treo rủ trên khắp đất nước cũng như tại các đại sứ quán, lãnh sự quán và các cơ quan khác của Trung Quốc ở nước ngoài. Các hoạt động giải trí công cộng cũng sẽ bị hoãn.

Trung Quốc thông báo về lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân
Linh cữu ông Giang Trạch Dân được đưa ra khỏi máy bay. Ảnh: CCTV

Khi tang lễ diễn ra, người dân trên khắp cả nước sẽ mặc niệm trong 3 phút và còi báo động phòng không sẽ vang lên trong 3 phút. Thông báo cho biết sẽ không tổ chức lễ viếng ông Giang Trạch Dân.

Ông Giang Trạch Dân đã qua đời vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng ở Thượng Hải hôm 30-11 ở tuổi 96. 

Theo Guardian, máy bay chở linh cữu ông Giang Trạch Dân từ Thượng Hải đã đáp xuống sân bay Bắc Kinh vào ngày 1-12. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác mặc trang phục đen và cài hoa trắng trên áo đã đợi sẵn ở sân bay Bắc Kinh.

Trung Quốc thông báo về lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân - 1
Ông Tập chờ đón linh cữu ông Giang Trạch Dân. Ảnh: CCTV

Di hài ông Giang Trạch Dân được đưa đến Bắc Kinh theo sau nghi thức tiễn biệt tại Thượng Hải với sự tham dự của gia đình và bạn bè thân thiết của ông Giang Trạch Dân.

Lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn sâu sắc qua điện thoại, thư và các hình thức khác tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước sự ra đi của ông Giang Trạch Dân.

Nhấn mạnh cống hiến quan trọng của ông Giang Trạch Dân đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc cũng như việc nâng cao vị thế trên trường quốc tế của nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông Giang Trạch Dân là một người bạn cũ của Nga, người đã có những đóng góp to lớn trong việc nâng quan hệ Nga-Trung lên tầm hợp tác đối tác chiến lược.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob cho rằng ông Giang đã lãnh đạo Trung Quốc trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng thông qua các cải cách kinh tế bền vững, đồng thời gửi lời chia buồn đến người dân Trung Quốc. 

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng ông Giang đã thúc đẩy cải cách và mở cửa Trung Quốc, đóng góp cho sự phát triển của Trung Quốc và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)

Nổi bật