Trung Quốc khai mạc tập trận hải quân chung với Singapore

25/02/2021 13:55:30

Ðể đối phó với Mỹ, Trung Quốc đang muốn đưa quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước Ðông Nam Á trở lại quỹ đạo, trong đó có việc triển khai chiến dịch diễn tập hàng hải chung với hải quân Singapore từ ngày 24/2.

Đợt tập trận lần này là một phần thỏa thuận củng cố quan hệ quốc phòng Trung Quốc - Singapore, được ký kết năm 2019. Hải quân hai nước cũng từng tập trận chung vào năm 2016. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đề cập thời điểm kết thúc tập trận.

Đại dịch COVID-19 làm gián đoạn kế hoạch của Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác quân sự ở khu vực, trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành nhiều hoạt động nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên hầu khắp Biển Đông.

Trung Quốc khai mạc tập trận hải quân chung với Singapore
Lính hải quân Singapore vẫy chào một tàu hộ vệ Trung Quốc sau cuộc tập trận chung năm 2015. Ảnh: Xinhua.

Sự kiện dự kiến kéo dài hai tuần, với khoảng 3.000 người tham gia và sử dụng đạn thật.

"Đợt diễn tập là sự đồng thuận giữa hải quân hai nước, nhằm củng cố mức độ tin tưởng lẫn nhau, siết chặt tình hữu nghị, thúc đẩy hợp tác và cùng khuyến khích xây dựng cộng đồng hàng hải với tương lai chung", người phát ngôn hải quân Trung Quốc Cao Tú Thành khẳng định trong tuyên bố ra hôm nay.

Thông cáo ngắn trên cổng thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ hải quân hai nước còn diễn tập đội hình tìm kiếm cứu hộ và thông tin liên lạc.

Trong khí đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, sẽ tăng cường quan hệ với khu vực, cam kết hỗ trợ Philippines nếu nước này bị tấn công trên Biển Đông, nơi Manila và Bắc Kinh đang có những yêu sách chồng lấn.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

Nổi bật