Trung Phi tuyên bố điều tra sai phạm của lính Pháp

07/05/2015 07:23:59

CH Trung Phi cho biết sẽ có biện pháp hành xử về mặt pháp luật nghiêm khắc với những lính Pháp liên đới trong vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở nước này.

CH Trung Phi cho biết sẽ có biện pháp hành xử về mặt pháp luật nghiêm khắc với những lính Pháp liên đới trong vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở nước này.

Người dân khiêng hàng hóa tại trại tị nạn dành cho người chạy loạn ở sân bay quốc tế M’poko, khu vực xảy sự việc liên quan tới cáo buộc sai phạm của lính Pháp - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Pháp, hôm qua, Bộ trưởng Bộ tư pháp Cộng hòa Trung Phi Aristide Sokambi cho biết, nước này sẽ theo đuổi vụ việc bằng các biện pháp hành xử theo pháp luật, và đây là những sai phạm rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Aristide Sokambi cũng nhấn mạnh, trong sự việc này, Trung Phi chỉ hướng đến mục tiêu là cá nhân 14 lính Pháp có sai phạm thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ mà không phải nước Pháp.

Trước đó, rất nhiều trẻ em, trường hợp nhỏ nhất mới 9 tuổi, đã cáo buộc các lính Pháp đã lạm dụng tình dục, bắt chúng phải đáp ứng nhu cầu thú tính của họ để có thức ăn và tiền. Sự việc xảy ra từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2014.

Bộ trưởng Sokambi nói: “Chúng tôi rất tiếc là mặc dù đã có những thỏa thuận hợp tác với Pháp nhưng chúng tôi lại không được đề nghị tham gia vào các cuộc điều tra này. Vậy nên tôi đã yêu cầu một công tố viên đại diện cho chính phủ mở cuộc điều tra và tìm ra chứng cứ”.

Nếu vụ việc được làm rõ, các cáo buộc sẽ không chỉ ảnh hưởng tới quân đội Pháp mà còn với cả CH Trung Phi. Quốc gia này vẫn đang chèo chống vượt qua hậu quả cuộc xung đột đã làm hàng ngàn người chết và gần 900.000 người phải rời bỏ nhà cửa.
 
>> Rò rỉ tài liệu tố cáo lính Pháp xâm hại tình dục trẻ em
 
Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)

Nổi bật