Tổng thống Ukraine nêu thời điểm muốn kết thúc xung đột với Nga

27/06/2022 20:45:30

Hôm 27-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) rằng ông muốn xung đột với Nga kết thúc vào cuối năm nay.

Đài CNN cho biết tại cuộc họp trực tuyến hôm 27-6, Tổng thống Zelensky thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức "nỗ lực hết sức" để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào cuối năm nay, bao gồm cả việc tăng cường lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, điều kiện chiến đấu sẽ khiến quân đội nước ông gặp khó khăn trong việc chống lại lực lượng Nga, nhất là khi cuộc chiến bước qua mùa đông khắc nghiệt.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhận định Tổng thống Zelensky sẽ cố gắng đảm bảo vị thế của quân đội Ukraine trên chiến trường vào những tháng tới bởi ông tin rằng một cuộc xung đột trầm trọng không mang lại lợi ích cho người dân Ukraine.

Tổng thống Ukraine nêu thời điểm muốn kết thúc xung đột với Nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: EPA

Chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động tại Ukraine từ ngày 24-2 là chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Đức. Các nhà lãnh đạo G7 đã quyết định các bước đi mới để cô lập nền kinh tế Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu vàng và lệnh trừng phạt bổ sung hôm 27-6.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp với Tổng thống Zelensky, các nhà lãnh đạo G7 cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine, "miễn là họ cần". Một loạt biện pháp trừng phạt mới dự kiến được tung ra nhằm vào Nga. Ngoài ra, Mỹ sẽ công bố khoản tài trợ 7,5 tỉ USD cho Ukraine nhằm giúp nước này bù đắp sự thiếu hụt ngân sách.

"Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể, đảm bảo rằng người Ukraine có những gì họ cần để đẩy lùi Nga" - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với đài CNN hôm 26-6.

Tổng thống Zelensky đã thúc giục phương Tây tăng cường lệnh trừng phạt đối với Nga và gửi thêm pháo hạng nặng để chống lại lực lượng Nga. Yêu cầu của nhà lãnh đạo này càng trở nên cấp bách hơn sau các vụ tấn công tên lửa vào 2 tòa nhà dân cư ở thủ đô Kiev - Ukraine hôm 26-6.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)

Nổi bật