Văn phòng Giám định Y tế bang Massachusetts, Harris Wolobah, hiện đang là sinh viên năm thứ hai tại trường trung học Doherty Memorial ở Massachusetts, đã tử vong vì ăn một lượng lớn đồ ăn có độ cay cao.
Nguyên nhân chính xác của cái chết của Wolobah được cho là vì ngừng tim phổi do ăn phải thực phẩm có nồng độ capsaicin cao. Capsaicin là thành phần tạo nên vị cay của ớt.
Điều tra sau đó cũng cho thấy, học sinh trung học này mắc chứng bị tim to và dị tật tim bẩm sinh. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), gia đình của Wolobah không biết về tình trạng bệnh nạn nhân thời điểm cậu bé qua đời.
Tiến sĩ Syed Haider - bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện MedStar Washington - cho biết, khiếm khuyết về tim có thể khiến Harris dễ bị tổn thương hơn trước tác động tiêu cực của chiết xuất ớt. Những người không có yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cũng có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về tim nếu ăn một lượng lớn capsaicin.
Snack khoai tây chiên hiệu One Chip do Paqui sản xuất là món ăn được cho là Wolobah đã sử dụng sau khi tham gia thử thách mang tên “Thử thách One Chip” do Paqui khởi xướng. Tuy nhiên, hãng này nói trên tờ Washington Post rằng “Thử thách One Chip” đã bị ngừng và Paqui đã làm việc với các nhà bán lẻ để tự nguyện loại bỏ sản phẩm khỏi kệ hàng vào tháng 9/2023.
“Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước cái chết của Harris Wolobah và gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của anh ấy,” Kim Metcalfe, người phát ngôn của Paqui cho biết, đồng thời nói thêm rằng thử thách “chỉ dành cho người lớn… sản phẩm không dành cho trẻ em hoặc bất kỳ ai nhạy cảm với thức ăn cay hoặc có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.”
Bất chấp cảnh báo, nhiều thanh thiếu niên Mỹ vẫn săn lùng snack khoai tây chiên cay và thực hiện thử thách.
Năm 2022, 3 học sinh trung học ở California được đưa đến bệnh viện và 7 học sinh ở Minnesota phải điều trị y tế sau khi tham gia thử thách.
QT (SHTT)