Thấy bố nằm viện bị áp giá quá cao, chàng trai lập bảng thống kê Excel chỉ rõ bệnh viện đang tham nhũng

08/12/2023 11:28:24

Với sự giúp đỡ của người mẹ, hiện đang làm kế toán, chàng trai đã lập một bảng tính Excel rồi báo cáo với cơ quan chức năng để tố cáo bệnh viện đã tính phí y tế quá cao.

Thấy bố nằm viện bị áp giá quá cao, chàng trai lập bảng thống kê Excel chỉ rõ bệnh viện đang tham nhũng
Ảnh minh họa

Theo Sina, vụ bê bối xảy ra tại tỉnh An Huy, Trung Quốc, khi một bệnh viện địa phương bị người nhà của bệnh nhân nằm viện lâu ngày tố cáo tính phí quá cao.

Cụ thể, hồi tháng 3/2022, cha của anh Dương (Yang) đột nhiên ngã xuống hôn mê bất tỉnh, được đưa vào Bệnh viện nhân dân số 2 Vu Hồ. Bác sỹ xác nhận ông bị đột quỵ, phải điều trị tích cực. 

Thật không may, cha của anh Dương vẫn qua đời vào tháng 10 năm đó. Tuy nhiên khi anh Dương và mẹ anh kiểm tra thì phát hiện bố của anh nằm viện 117 ngày, trải qua tổng cộng 3 ca phẫu thuật cắt sọ và một thời gian sau phải năm trong phòng chăm sóc đặc biệt nhưng các chi phí y tế cao một cách thái quá và các khoản phụ thu liên quan cũng vô cùng bất hợp lý.

Ngoài ra, suốt thời gian chồng nằm viện, mẹ của Dương vẫn hàng ngày có mặt để xác nhận xem các nhân viên y tế có thực hiện lọc máu cho chồng bà, người đang mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận hay không.

Vốn đang là một kế toán, mẹ anh Dương yêu cầu y tá phòng chăm sóc đặc biệt xuất hóa đơn ngoài hóa đơn thanh toán đầy đủ mỗi lần lấy thuốc hoặc chăm sóc rồi về nhà lập bảng Excel.

Anh Dương chỉ ra rằng mọi chuyện bắt đầu khi dì tôi được bệnh viện thông báo vào tháng 6 năm ngoái rằng “trong tài khoản không đủ tiền và nếu không trả sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị”.

Anh Dương ngay lập tức kiểm tra kỹ từng khoản chi bằng bảng Excel của mẹ và tự mình lập biểu đồ, qua đó xác nhận có biến động cực kỳ bất thường về việc chạy thận và sử dụng kháng sinh trong trường hợp của bố anh.

Anh Dương phát hiện, tổng lượng insulin tiêu thụ của bố anh vào thời điểm đó lên tới 138 ống, trung bình là 1,18 ống mỗi ngày, vượt xa mức thông thường. Chi phí liên quan đến ống thông tiểu cũng cao bất thường.

Anh Dương tiếp tục điều tra và xác nhận rằng không có phương pháp điều trị phục hồi chức năng và phương pháp điều trị tập thể dục nào cũng như các hạng mục có đơn giá cao và việc sử dụng thuốc mà tần suất và giá cả không tuân thủ theo hồ sơ bệnh án và hồ sơ điều dưỡng. Cuối cùng, sau hơn 2 tháng, người ta tính toán rằng bệnh viện đã tính toán quá mức 103.681 nhân dân tệ (khoảng 353 triệu đồng) chi phí y tế.

Phẫn nộ, anh Dương khiếu nại, nhưng bệnh viện làm ngơ cho đến khi Trung tâm Giám sát Quỹ An ninh Y tế Vu Hồ ra thông báo sẽ thanh kiểm tra hàng loạt bệnh viện có sai phạm.

Mới đây, Trung tâm Giám sát Quỹ An ninh Y tế Vu Hồ thông báo đã thu hồi được 1.869.147 nhân dân tệ (khoảng gần 6,4 tỷ đồng) trong quỹ bảo hiểm y tế và yêu cầu bệnh viện hoàn trả những chi phí thu không đúng cho bệnh nhân.

Sau khi sự việc được giải quyết, anh Dương vẫn cảm thấy không thỏa đáng và vô cùng bức xúc. Anh cho rằng bệnh viện vốn được cho là nơi cứu người nhưng lại lừa đảo bệnh nhân và người nhà, bòn rút những đồng tiền xương máu bằng cách tính phí khống cho họ.

Người đàn ông này cho biết, anh vẫn liên hệ với các bộ phận liên quan để xác nhận xem bệnh viện vi phạm có bị xử phạt hay không.

QT (SHTT)

Nổi bật