Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler

29/11/2023 08:25:55

Trước khi tự sát trong hầm ngầm ở Berlin, Đức, trùm phát xít Hitler đã đưa ra mệnh lệnh cuối cùng trong tuyệt vọng. Một đại úy quân đội Pháp đã tìm được giấy tờ chứa mệnh lệnh đó của Hitler.

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler
Trùm phát xít Hitler đã trở thành Thủ tướng Đức và sau đó là Quốc trưởng. Trong 12 năm nắm quyền ở Đức, Hitler tham vọng sẽ đưa nước Đức trở lại thời kỳ huy hoàng như trước khi Thế chiến 1 nổ ra.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 1
Thậm chí, nhà độc tài Hitler còn tin rằng, chính quyền Đức quốc xã sẽ tồn tại tới 1.000 năm. Để thực hiện tham vọng này, Hitler đã gây ra hàng loạt tội ác kinh hoàng như thảm sát hơn 6 triệu người Do Thái, đẩy nước Đức và thế giới vào Thế chiến 2 đẫm máu khiến hàng chục triệu người thương vong...

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 2

Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra theo kế hoạch của Hitler. Chính quyền Đức quốc xã chỉ tồn tại 12 năm thay vì 1.000 năm. Nguyên do là bởi quân Đồng minh từng bước đánh bại phát xít Đức trên nhiều mặt trận. Cuối cùng, trùm phát xít Hitler tự sát trong hầm ngầm ở Berlin vào ngày 30/4/1945 khi biết phát xít Đức không thể tránh được kết cục thất bại trước quân Đồng minh.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 3
Trước khi tự sát trong hầm ngầm, Hitler đã đưa ra những mệnh lệnh, chỉ đạo cho quân đội và cấp dưới. Trong cuốn sách “The Final Archives of the Führerbunker: Berlin in 1945, the Chancellery and the Last Days of Hitler”, hai nhà sử học là Paul Villatoux và Xavier Aiolfi đã hé lộ những mệnh lệnh cuối cùng của Hitler viết bằng giấy trước khi trùm phát xít tự sát.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 4
Theo hai nhà sử học trên, những giấy tờ đó đã được một quân nhân Pháp lấy đi và giữ riêng trong suốt nhiều năm. Người đó chính là đại úy quân đội Pháp Michel Leroy.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 5
Vào năm 1945, đại úy Michel đã cùng các binh sĩ quân Đồng minh tiến vào văn phòng Martin Bormann - thư ký riêng của Hitler và lấy đi 70 tờ giấy. Trong số này có những văn bản chứa mệnh lệnh cuối cùng của Hitler.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 6
“Mọi thứ tại đây đang rất hỗn loạn. Tuy nhiên, lãnh đạo (Hitler) sẽ ở lại dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa”, bức điện do thư ký Bormann viết sau khi Hitler nói với cấp dưới về quyết định tự sát thay vì trốn khỏi Berlin trước khi Hồng quân Liên Xô tiến vào.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 7
Ông Aiolfi cho hay, mệnh lệnh cuối cùng của Hitler là bức điện trùm phát xít gửi đi để điều động quân đội Đức quốc xã nhất quyết phải bảo vệ Berlin. Nhà độc tài ra lệnh cho những đơn vị không còn tồn tại hoặc không thể tiếp cận thành phố.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 8
Trong bức điện, Hitler vẫn tin tưởng Đức quốc xã sẽ lật ngược được tình thế trong trận chiến với quân đội Liên Xô. Nếu chiến thắng trong trận Berlin, Hitler dự định sẽ đàm phán hòa bình với phe Đồng minh rồi thuyết phục Mỹ, Anh cùng hợp sức tiêu diệt Liên Xô.

 

Sự thật lần đầu hé lộ mệnh lệnh cuối cùng của trùm phát xít Hitler - 9
Các chuyên gia nhận định mệnh lệnh trên của Hitler thể hiện sự tuyệt vọng, thậm chí hoang tưởng khi nhà độc tài vẫn mù quáng hy vọng phát xít Đức sẽ tránh được kết cục bị tiêu diệt. Mời độc giả xem video: Nga duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít.

Theo Tâm Anh (Kienthuc.net.vn)