Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi...

05/02/2023 16:04:29

Cụ bà người Mỹ gốc Tây Ban Nha Maria Branyas Morera (115 tuổi) vừa được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới. Tuy nhiên, có nhiều người giữ kỷ lục trước đó còn sống thọ hơn bà, hầu hết họ đều sở hữu những "bí kíp" trường sinh kỳ lạ và thậm chí có cuộc đời nhuốm màu bí ẩn.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi...

Đã qua đời từ năm 1997 nhưng cụ bà Jeanne Calment vẫn là người có tuổi thọ được chứng thực cao nhất lịch sử nhân loại: 122. Với năm sinh 1875, bà có mặt trên thế giới 1 năm trước khi Alexander Graham Bell xin cấp bằng sáng chế cho chiếc điện thoại đầu tiên và 14 năm trước khi biểu tượng của đất nước bà - tòa tháp Eiffel - được Alexandre Gustave Eiffel xây dựng, theo báo The New York Times.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 1

Bí quyết trường thọ của "trưởng lão thế giới" người Pháp này bao gồm cả những điều hợp lý lẫn gây sốc. Bà cho biết mình sống lâu nhờ ăn hơn 900 g sô-cô-la mỗi tuần, dưỡng da bằng dầu ô-liu, đạp xe cho đến khi đã 100 tuổi và… chỉ bỏ hút thuốc 5 năm trước khi qua đời. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nguồn gien tốt mới là điều cốt yếu khiến bà sống thọ, điển hình là cha và mẹ bà sống đến 93 và 86 tuổi, một con số đáng kinh ngạc vào giai đoạn đầu của thế kỷ XX, khi các điều kiện chăm sóc sức khỏe kém xa ngày nay.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 2
Từ trái qua - Bà Jeanne Calment nhận kỷ lục Guinness, con gái bà trước khi qua đời và chính bà Jeanne khi còn trẻ - Ảnh tư liệu
Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 3
Bà Jeanne Calment trong bức ảnh chụp đầu năm 1997, vài tháng trước khi bà qua đời ở tuổi 122 - Ảnh: AP

Điều gây xôn xao nhất trong cuộc đời bà Calmet là "nghi án" thế mạng. Trong nghiên cứu dựa trên phân tích các bức ảnh, tài liệu chính thức và các cuộc phỏng vấn, nhà toán học Nikolay Zak và bác sĩ lão khoa Valery Novoselov (Nga) cho rằng con gái của bà Calment, Yvonne Calment, đã "thế mạng" mẹ từ nhiều thập kỷ trước.

Họ cho rằng vào năm 1934 khi bà Yvonne được thông báo chết trẻ thì người chết thực sự là bà Jeanne, khi đó 59 tuổi. Người con đã đổi vai vì một số lợi tức.

Tuy nhiên, nhà nhân khẩu Jean-Marie Robine, một trong hai nhà khoa học Pháp xác nhận tuổi của bà Calment, nói với đài phát thanh France Inter vào năm 2019 rằng lập luận trên là lố bịch. Chính nhà toán học người Nga Zak sau đó cũng thừa nhận lập luận của họ không chắc chắn mà chỉ dựa trên những mẩu bằng chứng nhỏ.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 4
Bà Jeanne Calment thời son trẻ, chụp năm 1895 khi bà mới 20 tuổi - Ảnh tư liệu

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 5

Trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 109 vào năm 2016, cụ bà trường thọ nổi tiếng xứ Scotland Jessie Gallan tiết lộ bí quyết khiến bà sống lâu là… tránh xa đàn ông. Bà không kết hôn trong suốt cuộc đời mình, luôn ăn cháo vào buổi sáng và tập thể dục thường xuyên, theo The Independent.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 6
Bà Clara Meadmore - Ảnh tư liệu

Chỉ dừng lại ở những mối quan hệ trong sáng, không kết hôn và không để mình vướng bận với các quý ông cũng là bí quyết được "trinh nữ cao tuổi nhất nước Anh" Clara Meadmore chia sẻ khi được hỏi về tuổi thọ hiếm có của mình. Bà cho biết điều này giúp bà tập trung vào sự nghiệp và tránh những rắc rối liên quan đến các mối quan hệ xác thịt. Bà sinh năm 1903 và mất năm 2011, hưởng thọ 108 tuổi.

Nói không với tình dục để sống lâu cũng là chia sẻ của cụ ông Alferd Date, người mất vào năm 2016 ở độ tuổi 111. Ông đã dành phần lớn thời gian trong những năm cuối đời ở làng dưỡng lão New South Wales - Úc để đan áo len cho tổ chức Chim cánh cụt Đảo Phillip và cho rằng đó cũng là một yếu tố giúp ông sống thọ. Những chiếc áo len được dùng để ngăn các con chim cánh cụt bị dính dầu tràn không nuốt thêm quá nhiều dầu từ lông của chúng.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 7
Ông Alferd Date - Ảnh: Tư liệu

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 8

Cụ bà Jeanne Calment không phải người trên trăm tuổi duy nhất chia sẻ những "bí kíp" sống lâu có vẻ thiếu lành mạnh. Rất nhiều người cao tuổi khác tỏ ra nuông chiều bản thân với những sở thích riêng, đôi khi bao gồm những sở thích mà nhiều người khác xem là nguyên nhân gây chết sớm.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 9
Sơ André, người giữ kỷ lục cao tuổi nhất thế giới cho đến khi qua đời hôm 17-1 - Ảnh: AP

Cụ bà Lucile Randon, tức Sơ André, cụ bà giữ kỷ lục sống lâu nhất thế giới cho đến trước khi qua đời vào ngày 17-1 vừa qua ở tuổi 119, cho biết bí quyết của mình là ăn uống ngon theo sở thích. Người phụ nữ từng đánh bại COVID-19 ở tuổi 117 này thích dùng bữa với gan ngỗng và bánh Alaska nướng (một loại bánh trứng đường nâu với nhiều kem phủ), kèm thêm vài ly rượu vang. Bà thậm chí rửa sạch thức ăn bằng rượu vang đỏ và coi nó như bí quyết trường thọ, theo AP. Bà cũng uống thêm sâm-panh kèm món tráng miệng.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 10
Sơ André đã 119 tuổi khi qua đời vào đầu năm nay - Ảnh: AP

Và trong khi thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, giăm-bông…) được coi là một trong những thức ăn làm tăng mạnh nguy cơ tử vong sớm ngày nay, cụ bà Susannath Mushatt Jones lại tin rằng ăn thịt xông khói hàng ngày khiến mình sống lâu. Cụ bà người Mỹ này mất năm 2016 khi chỉ còn gần 2 tháng nữa là tròn 117 tuổi.

Trong khi đó, cụ bà Muriel Froomberg (London - Anh) uống một chai rượu whisky mỗi tuần, ăn súp gà và măng tây trong mỗi bữa cho đến khi qua đời ở tuổi 108 vào năm 2017. Bà cũng ghiền thuốc lá như bà Calment, hút tới 15 điếu mỗi ngày và chỉ chịu cai thuốc ở tuổi 102.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 11
Cụ bà Muriel Froomberg - Ảnh DAILY MAIL

Uống rượu tự nấu hàng ngày là bí quyết được cụ ông Tây Ban Nha Antonio Docampo Gracia, người sở hữu một vườn nho và một nhà máy nấu rượu, chia sẻ. Người con trai của ông "thú nhận" nếu cả hai cùng có ở trang trại, họ có thể uống tận 200 chai rượu tự nấu mỗi tháng. Ông Gracia qua đời vào năm 2016 khi đã 107 tuổi.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 12

Không tự cho là bí quyết trường sinh nhưng có vẻ hầu hết những người cao tuổi nhất thế giới nói trên và nhiều cụ ông, cụ bà sống quá một thế kỷ khác đều đã lựa chọn và sống theo cách họ thích với sự hài lòng và tin tưởng rằng điều đó đang khiến họ sống lâu.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 13
Bà Maria Branyas Morera - Ảnh: Longevi Quest Supercentenarios

Trước khi được Guiness công nhận, cụ bà Maria Branyas Morera, người sẽ tròn 116 tuổi vào tháng 3 năm nay, từng chia sẻ lý do bà sống lâu là nhờ tránh xa những con người mà bà cho là "độc hại".

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 14
Bà Maria Branyas Morera thời trẻ, khi khoác áo cô dâu - Ảnh tư liệu

Cụ bà Arlena Labon ở Ohio - Mỹ, người qua đời năm 2017 ở tuổi 109 và có một người anh họ thậm chí sống đến tuổi 114, cho biết bí quyết trường thọ của bản thân và gia đình là đối xử tốt với nhau và yêu thương nhau.

Sốc với nghi án thế mạng, trinh nữ 108 tuổi... - 15
Cô gái Maria Branyas (trái) vào năm 1928 - Ảnh tư liệu

Tuy tin là kiêng tình dục giúp bản thân sống lâu nhưng bà Clara Meadmore cũng từng thừa nhận với báo giới rằng một trong những lý do bà không lưu tâm đến tình dục là luôn bận rộn với những việc khác, bao gồm công việc và các mối quan hệ. Bà cũng yêu thích đi bộ đường dài, làm vườn…, là những điều mà cuộc sống độc thân cho phép bà tự do trải nghiệm cho đến khi đã quá lớn tuổi.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

Nổi bật